Ngày 24-3: ghi nhận thêm 11 ca mới mắc Covid-19

Thứ Tư, 25-03-2020, 08:32
(Ảnh minh họa).

NDĐT - Bộ Y tế vừa công bố thêm 11 ca mới mắc Covid-19, trong đó có hai du học sinh trở về từ Anh, bốn người từng đến quán Bar Buddha, ba người trở về từ Tây Ban Nha, một bệnh nhân từng đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh và một trẻ em 10 tuổi. Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 134 ca mắc Covid-19.

Ca bệnh 124 (BN124) là bệnh nhân nam, 52 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có hai chi nhánh tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và quận 2, TP Hồ Chí Minh. Hằng ngày, bệnh nhân đi làm ở cả hai chi nhánh công ty, ngoài ra tới một số nơi như quán ăn (TP Biên Hoà, Đồng Nai), quán cà phê, trung tâm thương mại Vincom quận 2 và không sử dụng khẩu trang.

Ngày 14-3, bệnh nhân có đến quán Bar Buddha. Ngày 22-3, bệnh nhân được chuyển cách ly tại quận 9, lấy mẫu xét nghiệm với tình trạng sức khoẻ ổn, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 125 (BN125) là bệnh nhân nữ, quốc tịch Nam Phi, 22 tuổi, trú tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, là chuyên gia. Sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP Hồ Chí Minh về việc tìm kiếm người có liên quan đến quán Bar Buddha - Quận 2 (nơi đến của các ca bệnh số 91, 97, 98), ngày 22-3, bệnh nhân tới Trung tâm y tế quận 7 khai báo đã từng đến quán Bar trên từ 21 giờ 30 phút ngày 14-3 đến 3 giờ sáng ngày 15-3 và sau đó được cách ly, lấy mẫu, với tình trạng sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Bệnh nhân ở nhà trong thời gian từ 15-3 đến khi được cách ly.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly điều trị huyện Cần Giờ.

Ca bệnh 126 (BN126) là bệnh nhân nam, quốc tịch Nam Phi, 28 tuổi, trú tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, là giáo viên. Bệnh nhân là bạn với BN125.

Ngày 22-3, sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân đến Trung tâm y tế quận 7 khai báo đã từng đến quán Bar trên từ 21 giờ 30 phút ngày 14-3 đến 3 giờ sáng ngày 15-3 và sau đó được cách ly, lấy mẫu, với tình trạng sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Trong thời gian từ 15-3 đến khi cách ly, bệnh nhân có hai lần tới nhà BN125.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly điều trị huyện Cần Giờ.

Ca bệnh 127 (BN127) là bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Kinh, 23 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Nghề nghiệp là nhân viên phục vụ bàn (theo ca 21 giờ đến 4 giờ) tại quán Bar Buddha, quận 2.

Ngày 16-3, bệnh nhân khởi bệnh với triệu chứng sốt, đi khám tại phòng khám BS Trần Hồng Đào, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, được cho thuốc uống và hết sốt đến nay. Ngày 17-3 đến 20-3, bệnh nhân ở nhà, không đi làm và có đi một số quán ăn uống. Ngày 21-3, bệnh nhân tới khai báo tại trạm y tế về tình trạng tiếp xúc ở quán Bar Buddha và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 22-3, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung quận Tân Phú, lấy mẫu xét nghiệm và không ghi nhận lại triệu chứng bệnh.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi theo dõi và cách ly.

Ca bệnh 128 (BN128) là bệnh nhân nam, 20 tuổi, địa chỉ ở Lê Chân, TP Hải Phòng. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 20-3 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 22-3. Kết quả sàng lọc của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được xác nhận hôm nay bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 129 (BN129) là bệnh nhân nam, 20 tuổi, địa chỉ ở Nghĩa Tân, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 20-3 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 22-3. Kết quả sàng lọc của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hôm nay cho kết quả khẳng định với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 130 (BN130): Bệnh nhân nam, 30 tuổi, địa chỉ ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là khách du lịch từ Tây Ban Nha, quá cảnh tại Nga và nhập cảnh về Nội Bài ngày 22-3 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Bắc Giang và lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đến nay cho kết quả khẳng định với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 131 (BN131) là bệnh nhân nam, 23 tuổi, địa chỉ ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là khách du lịch từ Tây Ban Nha, quá cảnh tại Nga và nhập cảnh về Nội Bài ngày 22-3 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Bắc Giang và lấy mẫu làm xét nghiệm. Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 132 (BN132) là bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở quận Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là khách du lịch từ Tây Ban Nha, quá cảnh tại Nga và nhập cảnh về Nội Bài ngày 22-3 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Bắc Giang và lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và cho kết quả khẳng định với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 133 (BN133) là bệnh nhân nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Trong tháng 3, bệnh nhân có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22-3, bệnh nhân trở về nhà, trên đường về bệnh nhân có sốt. Ngày 23-3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 134 (BN134) là bệnh nhân nam, 10 tuổi, địa chỉ ở Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân là khách du lịch, nhập cảnh về Nội Bài ngày 18-3 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Thanh Hoá và lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23-3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, tình trạng sức khoẻ ổn định.

LAM NGỌC