Một lá gan từ Hà Nội mang sự hồi sinh cho một người TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 19-05-2020, 16:04
Ca ghép gan xuyên đêm với lá gan được điều phối từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

NDĐT - Một lá gan được hiến tặng từ một người phụ nữ không may bị chết não tại Hà Nội đã được Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia điều phối, vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng nay, 19-5 với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Trong vòng một tuần qua, đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh. Cả hai người hiến đều là phụ nữ, họ đều hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trước đó, ngày 13-5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim tới TP Hồ Chí Minh ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại đây.

Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng và cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Đây là ca điều phối tạng thứ 2 trong tuần qua từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Các chuyến bay vận chuyển mô/tạng của Việt Nam hiện đều do Hãng Hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ. Hãng đã thực hiện nhiều chuyến bay vận chuyển mô/ tạng với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống. Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái của các cá nhân làm việc tại Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines.

Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.

PHẠM TUẤN