Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh

Thứ Sáu, 23-08-2019, 19:05
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

NDĐT- Trưa 23-8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi xảy ra trường hợp một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân bị tử vong là ông Nguyễn Kỷ, 54 tuổi, ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bệnh nhân Kỷ nhập viện vào ngày 14-8 với chẩn đoán bị bệnh sỏi đường tiết niệu nên được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi. Ngày 21-8, sau khi phẫu thuật và sức khỏe ổn định, bệnh nhân Kỷ được chuyển đến Khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ sáng 23-8, sau khi được tiêm thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ điều trị thì bệnh nhân Kỷ có dấu hiệu sùi bọt mép, co giật. Khi phát hiện bệnh nhân Kỷ có dấu hiệu sốc, các y, bác sĩ tiến hành cấp cứu, xử lý theo phác đồ điều trị sốc phản vệ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thái Hưng cho biết, loại thuốc kháng sinh được tiêm vào sáng 23-8 cũng chính là loại thuốc mà bệnh nhân Kỷ đã dùng hai ngày tại Khoa gây mê hồi sức, không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

“Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân Kỷ tử vong có thể là do sốc phản vệ thuốc kháng sinh. Để xác định rõ nguyên nhân, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ thành lập hội đồng chuyên môn xem xét lại toàn bộ hồ sơ bệnh án cũng như quy trình điều trị cho bệnh nhân Kỷ”, ông Hưng nói.

Trong ngày 23-8, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cũng đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Kỷ.

TIN, ẢNH: HIỂN CỪ