Nhìn từ bệnh viện

Máu là sự sống!

Thứ Năm, 28-05-2020, 01:42
Mang thai đến tuần thứ 37, chị L. được phát hiện bị ung thư máu, tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu và các yếu tố đông máu đều giảm sâu… buộc các bác sĩ chỉ định phải mổ cứu con.

Qua các kết quả xét nghiệm, tiên lượng chị còn có nguy cơ khó cầm máu hoặc tụ máu sau mổ cho nên sẽ cần truyền nhiều máu, chế phẩm máu. Với công tác chuẩn bị kỹ cả về chuyên môn, kỹ thuật cũng như hậu cần, ca mổ đã thành công. Trong vòng một tuần điều trị ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị L. đã được truyền gần 90 đơn vị máu, chế phẩm máu (bao gồm cả khối hồng cầu, tiểu cầu, tủa lạnh, huyết tương)… một con số quá lớn so với lượng máu và chế phẩm máu mà mỗi người có trong cơ thể.

Đang thời gian phải cách ly để phòng, chống Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ca cấp cứu là một phụ nữ chuyển từ Bệnh viện Hà Đông ra với tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng… Quá trình vận chuyển, người bệnh đã hai lần ngừng tim, các bác sĩ phải ép tim, hỗ trợ hô hấp cho người bệnh ngay trên đường đưa vào khoa cấp cứu. Hy vọng sống của người bệnh rất mong manh, nhưng các y sĩ, bác sĩ vẫn kiên trì cấp cứu và truyền máu liên tục. Điều kỳ diệu đã đến, hai ngày sau người bệnh bắt đầu có các dấu hiệu tích cực, tình trạng bệnh dần tốt lên và phục hồi. Để có được kết quả ấy, người bệnh đã được truyền tổng cộng 35 đơn vị chế phẩm máu nhóm O.

Đây là hai trường hợp điển hình mà các thầy thuốc đã giành lại sự sống cho người bệnh bằng sự cố gắng về chuyên môn và vì bệnh nhân được truyền máu kịp thời. Các ca cứu sống người bệnh đó thật sự là nỗ lực rất lớn của đội ngũ y sĩ, bác sĩ bởi trong những ngày cao điểm của cuộc chiến với Covid-19, lượng máu và các chế phẩm từ máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị luôn ở trong tình trạng thiếu nghiêm trọng.

Máu là một loại “thuốc sinh học” đặc biệt. Máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh. Do vậy, để duy trì sự sống cho những người bệnh cần truyền máu, rất cần sự chung tay của mọi người dân bằng cách tham gia tích cực vào hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong thư gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước nhân kỷ niệm 20 năm Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7-4-2000 - 7-4-2020) đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, những ngày này, rất nhiều tầng lớp, từ cán bộ, công nhân, lực lượng vũ trang, sinh viên,… đều tích cực tham gia hiến máu, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu diễn ra trong thời gian vừa qua.

QUANG MINH