Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, phải thành lập tổ giám sát Covid-19

Chủ Nhật, 02-08-2020, 16:33
PGS, TS Trần Như Dương tại buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay đã phát hiện ca Covid-19 lây lan trong cộng đồng, cực kỳ nguy hiểm. Do đó, nhiệm vụ cấp thiết là phải thành lập ngay tổ giám sát trong cộng đồng.

 

Ngày 2-8, PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng có buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang - Trần Sỹ, trên địa bàn hiện có năm trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó ba bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, hai bệnh nhân trong cộng đồng.

Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết. Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1.

Về vấn đề người dân nhiễm Covid-19 lại đang ở tại gia đình phải xử lý thế nào, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, khi kết quả dương tính, lập tức buộc người ta ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ.

"Việc điều tra dịch tễ ban đầu phải nắm các mốc thời gian trước sau đó mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Còn nếu chưa đi cách ly được phải ngồi ở nhà", ông Dương nói. 

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh tầm quan trọng phải thành lập ngay tổ Covid-19 cộng đồng. Mỗi tổ phụ trách cụ thể một số gia đình và phải tuyên truyền cho người dân không cho ai gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình. 

Các tổ này phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, phải thành lập tổ giám sát Covid-19 -0
PGS, TS Trần Như Dương yêu cầu huyện Hòa Vang phải thành lập ngay tổ giám sát Covid-19.

Ông Dương nhấn mạnh "Chúng ta phải làm thật quyết liệt. Phải gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân phải ở trong nhà kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm Covid-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm”.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

HẢI NGÔ - LÊ BẢO - MINH THÙY