Lịch trình di chuyển của trường hợp liên quan BN 1612

Thứ Bảy, 30-01-2021, 14:14

Sáng 30-1, Ban Chỉ đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức họp giao ban đột xuất thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại buổi họp báo, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã báo cáo về lịch sử đi lại và tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân (BN) của trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn thành phố. 

Trường hợp này là anh B.T.T, sinh năm 1993, quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Lịch sử đi lại của BN này cho thấy, tại Hải Dương, anh T. có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 (cùng đi đám cưới) và không mang khẩu trang. Trưa 28-1, T. từ Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 213, số ghế 31A.  Xuống sân bay, T. đi taxi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh, số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11, TP Hồ Chí Minh. Khi đến khách sạn T. có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau đó, anh này có đến quán cơm ở 46A đường Thuận Kiều.

Ngay trong đêm 28-1, T. được người nhà thông báo chị họ là bệnh nhân 1612 nên đã khai báo y tế qua hotline của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh. Đến 23 giờ cùng ngày, T. được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ. Chiều 29-1, anh T. được đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.

Theo Sở y tế Thành phố, kết quả điều tra cộng đồng, ngành y tế đã xác minh, tiếp cận cách ly y tế bốn người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm và tài xế taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn. Riêng đối với những hành khách đi trên chuyến bay VN213, số người tiếp xúc gần (trong vòng năm hàng ghế) là 27 người trong đó: hai người không liên lạc được, chín người di chuyển về tỉnh, còn 16 người tại TP Hồ Chí Minh đã xác minh, cách ly và lấy mẫu. Ngoài ra, có 260 người tiếp xúc khác gồm: bốn người tại Bạc Liêu, năm người tại TP Hồ Chí Minh đã xác minh, cách ly lấy mẫu; 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh và lọc trùng). Bên cạnh đó, thành viên tổ bay tại TP Hồ Chí Minh có ba người đã xác minh, cách ly lấy mẫu, bốn người còn lại đã chuyển Hà Nội.

Hiện tại, có 12 tiếp xúc gần với anh T. đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Các trường hợp tiếp xúc gần như tài xế taxi, một người tại quán cơm và 19 người trên máy bay đang chờ kết quả.

Ngành y tế thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khách sạn, nơi ca nghi nhiễm đến và các hộ dân chung quanh theo quy định: xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung, tại nhà những người liên quan. Ngành y tế thành phố cũng đã thông báo khẩn tìm người đi cùng chuyến bay VN213 ngày 28-1; thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của các BN để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định như: quán cơm Thuận Kiều, khách sạn Như Quỳnh và xe taxi; lập danh sách người tiếp xúc với trường hợp trên và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo các quận, huyện phối hợp Trung tâm y tế, quận 11 xác minh và lấy mẫu xét nghiệm…

Ngoài ra, ngành chức năng tiếp tục khẩn trương tìm kiếm người tiếp xúc ca nghi ngờ để cách ly y tế, xét nghiệm (mở rộng xét nghiệm tầm soát trên cả F2, F3); khoanh vùng xử lý các địa điểm có người tiếp xúc ca nghi nhiễm (phong tỏa tạm thời đến khi có kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc).

MẠNH HẢO