Lấy thành công nhiều dị vật có từ tính trong ruột bệnh nhi

Thứ Hai, 01-03-2021, 18:39
Các y, bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Ngày 1-3, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính (nam châm) trong bụng bệnh nhi Đ.M.Đ, 5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là ca bệnh hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây hoại tử, thủng ruột. 

Theo bác sĩ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, bệnh nhân Đ.M.Đ, 5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nhập viện ngày 25-2, trong tình trạng trạng đau bụng.

Sau khi đưa bệnh nhi vào khám, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau bốn ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển. Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang và phối hợp cùng người nhà bệnh nhân, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm.

Sau khi làm các thủ thuật cần thiết như khám, xét nghiệm, thụt tháo cho bệnh nhi, các y, bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi để kiểm tra dị vật. Nhận thấy các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non hút nhau gây dính ruột, tuy nhiên ruột chưa bị hoại tử.

Lấy thành công nhiều dị vật có từ tính trong ruột bệnh nhi -0
Dị vật được lấy ra trong ruột bệnh nhân. 

Ngày 1-3, các y, bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật lấy ra nhiều nam châm (10 hạt nam châm có đường kính 6mm đối với viên tròn và cạnh 5mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau gây gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng bệnh nhi.

Đến nay, sau khi mổ, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện, các y, bác sĩ tiến hành theo dõi các triệu chứng sau mổ, chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bện nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Công Hùng, trước đây, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật, tuy nhiên nuốt dị vật có từ tính rất hiếm gặp. Những trường hợp này, nếu không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử ruột, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Sau ca bệnh này, bệnh viện cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là những đồ chơi nam châm, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

THÁI SƠN