Lấy cầu răng giả dài 5 cm rơi trong phế quản cụ ông 89 tuổi

Thứ Năm, 15-08-2019, 06:55
Các bác sĩ can thiệp lấy cầu răng giả cho cụ ông.

NDĐT - Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa thực hiện một ca can thiệp phức tạp, gắp ra từ sâu trong phế quản gốc trái của một cụ ông 89 tuổi ở Bắc Giang một cầu răng giả gồm chín chiếc răng dài tới gần 5 cm.

Bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp cho biết, cụ ông NT, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã có cầu răng giả hàm dưới cả chục năm nay, cụ thường xuyên có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh. Ngày 13-8, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây sáu năm, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Ngay sau đó, cụ được các bác sĩ chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra ngoài, giải phóng đường thở. Quá trình thực hiện đã thành công, hiện tại, người bệnh đã cảm thấy dễ chịu hơn.

"Năm 2018, bệnh viện cũng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm bốn chiếc răng vào phế quản, năm nay trường hợp này bị tới chín chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn, đòi hỏi các chuyên gia nội soi nhiều kinh nghiệm", BS Minh cho hay.

Cũng theo BS Minh, đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được. Hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy. Ê-kíp nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp.

TRẦN NGUYÊN