Lấy 39 viên đạn hoa cải trên mặt người bệnh

Thứ Sáu, 09-08-2019, 12:33
39 viên đạn được gắp ra khỏi mặt người bệnh.

NDĐT - 39/50 viên đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2 mm trên mặt một bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 loại bỏ thành công, hồi phục thị lực cho người bệnh.

Ngày 7-8, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân NVT (30 tuổi, Hà Tĩnh) bị dị vật kim khí rải rác vùng hàm mặt do đạn bắn tháng thứ 7. Được biết, nam thanh niên này gặp tai nạn sau khi xung đột với nhóm bạn bè.

Các bác sĩ đã tiến hành khám vết thương thấy, bệnh nhân bị sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, giảm thị lực mắt phải (mù), mất thị lực mắt trái. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy, có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt hai bên của bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Ngọc Minh, bệnh nhân tạm thời chưa có chỉ định can thiệp về mắt. Về phía mặt hàm, các bác sĩ quyết định mổ lấy bỏ dị vật rải rác hai bên mặt và hốc mắt. Tại đây, trong hai giờ, các bác sĩ đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2 mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hoà vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy dị vật ra.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 viên đạn, trên tống số 50 viên đạn bị bắn. Số viên còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương.

BS Minh cho biết, đến nay, sức khỏe người bệnh đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Tình trạng mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ.

BS Minh khuyến cáo, trong trường hợp bị đạn hoa cà hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kỹ trước phẫu thuật. Người bệnh nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, vì đây là phẫu thuật không đơn giản. "Do không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt ra để lấy mà phải hạn chế đường rạch bảo đảm thẩm mỹ cho khuôn mặt. Với đường mổ tối thiểu, phẫu trường hẹp, các bác sĩ cố gắng lấy tối đa để không dẫn đến nhiều nguy cơ phạm phải thần kinh hoặc mạch máu ở những vị trí quan trọng", BS Minh nói.

LÂM TRẦN