Lập thêm bốn chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

Thứ Sáu, 14-02-2020, 18:40
Tỉnh Vĩnh Phúc đã bổ sung thêm bốn chốt tại xã Sơn Lôi.

NDĐT - Để bảo đảm an toàn, kiểm soát chặt chẽ tình hình tại xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc đã bổ sung thêm bốn chốt tại xã Sơn Lôi, nâng tổng số thành 12 chốt kiểm soát, kiểm dịch tại địa bàn.

Cụ thể, bổ sung hai chốt tại đầu đường 310 B, lối đi vào thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi, một chốt tại đầu xóm Núi, thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi đi thôn Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, TP Phúc Yên và một chốt tại đầu cầu đường từ thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi đi nghĩa trang nhân dân. Các chốt này trực 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, bắt đầu ngày thực hiện tổ chức cách ly, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp Tổ quân y cơ động Quân khu 2 tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại hai thôn Ái Văn và Ngọc Bảo của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đây là hai thôn trong khu vực cách ly dịch của xã Sơn Lôi. Việc phun khử trùng sẽ được Tổ quân y cơ động của Quân khu 2 tiến hành trong 20 ngày với tần suất hai ngày/lần.

Để chủ động cung ứng nguồn thực phẩm thiết yếu cho người dân xã Sơn Lôi trong những ngày bị cách ly, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp huyện Bình Xuyên nắm bắt nhu cầu sử dụng thực phẩm hằng ngày của nhân dân, để có phương án cung ứng kịp thời.

Theo số liệu thống kê, xã Sơn Lôi có gần 10 nghìn nhân khẩu với hơn 2.000 hộ dân. Toàn xã có sáu thôn, trong đó, thôn đông dân nhất hơn 2.000 người, thôn ít dân nhất hơn 1.000 người. Do xã Sơn Lôi không có chợ đầu mối và thực hiện việc đóng cửa các cửa hàng dịch vụ, vì vậy, huyện Bình Xuyên đã hợp đồng với các siêu thị lớn trên tỉnh là Big C, Coopmark… để tổ chức sáu điểm bán hàng cung ứng cho người dân trong xã, với cam kết không tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu và thực hiện đúng quy định niêm yết giá bán tại cửa hàng.

Hiện nay, các mặt hàng như gạo, mỳ tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, rau xanh... ở các địa điểm cung ứng trên địa bàn xã Sơn Lôi vẫn bảo đảm, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân, không có tình trạng khan hàng, sốt giá tại thời điểm này. Trong trường hợp địa phương này xảy ra khan hiếm nguồn thực phẩm, huyện Bình Xuyên sẽ chỉ định các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm trợ giúp bằng việc đưa hàng hóa vào xã Sơn Lôi.

Thực hiện việc triển khai tổ chức thực hiện khu cách ly tập trung, đến nay, Trường Quân sự tỉnh (nơi tổ chức cách ly tập trung) đã tiếp nhận 91 trường hợp được đưa vào cách ly, theo dõi.

Theo thông tin từ cán bộ Sở Y tế đang trực tiếp làm việc tại khu vực tiếp nhận và cách ly tập trung, sức khỏe của các trường hợp đang được cách ly, theo dõi đều ổn định; chưa trường hợp nào được về nhà do chưa đủ thời gian cách ly, theo dõi.

Hiện nay, tại Trường Quân sự tỉnh vẫn có ba lực lượng chính đảm nhiệm công việc cách ly, theo dõi là: Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, tiếp tục chung tay với tỉnh Vĩnh Phúc trong phòng chống dịch, Hội Người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức quyên góp, thu mua khẩu trang để gửi hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt một, hội đã thu mua và trao tặng 16 nghìn chiếc khẩu trang y tế trong ngày 14-2. Dự kiến vào ngày 17-2, hội sẽ chuyển tiếp 12 nghìn chiếc khẩu trang y tế, 100 hộp nước sát khuẩn, 100 hộp vitamin về nước để hỗ trợ người dân tỉnh Vĩnh Phúc. Hội sẽ phấn đấu thu mua tại nhiều nước với tổng số 70 nghìn chiếc khẩu trang y tế để giúp người dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, hiện đã có hai đơn vị sản xuất may mặc đã tạm dừng sản xuất để triển khai may từ 1-2 triệu khẩu trang cho công tác phòng chống dịch tại tỉnh.

ĐỨC TÙNG