Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực

Thứ Sáu, 03-07-2020, 16:09
PGS, TS Nguyễn Viết Nhung phát biểu tại hội nghị.

Ngày 3-7, tại BV Phổi Trung ương, lần đầu tiên hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực khu vực châu Á được tổ chức có sử dụng công nghệ thực tế ảo, hướng tới mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn.

Hội nghị do Hiệp hội phẫu thậu nội soi lồng ngực châu Á - Thái Bình Dương (ATEP) phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức. Hội nghị là dịp để các chuyên gia hàng đầu châu lục từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Malaysia, Việt Nam chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho các phẫu thuật viên thuộc chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực.

Tại đây, các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực hàng đầu châu lục đã tiến hành đào tạo nâng cao cho các bác sĩ, chuyên gia bao gồm: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại châu Á. 

Gần 40 chuyên gia của Việt Nam là các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực ở nhiều bệnh viện trên cả nước đã có cơ hội được cập nhật kiến thức, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Đồng thời, các chuyên gia của Việt Nam cũng được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực đến  từ nhiều nơi trên thế giới với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại lồng ngực khu vực các nước châu Á - Thái Bình Dương. Các học viên được học hỏi về kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực bằng hình ảnh thực tế ảo đã mang lại cho người học một cảm nhận như mình đang chứng kiến hoặc đang trực tiếp phẫu thuật.

Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực -0
 Các chuyên gia hướng dẫn sử thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong phẫu thuật lồng ngực.

Tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sĩ tiến hành một ca mổ ung thư phổi thực tế để các chuyên gia khắp nơi cùng quan sát, trao đổi. Trong một thời gian ngắn, tất cả các kỹ thuật quan trọng được truyền tải ngay tới các học viên.

Chương trình đào tạo nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại Lồng ngực khu vực các nước châu Á - Thái Bình Dương VATS là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. Thay vì những vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại những vết mổ rất nhỏ trên cơ thể bệnh nhân. 

VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực. 

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: Giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám  đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia cho biết, thực tế bảo là một công nghệ hiện đại của thế giới. Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là khó khăn nhất, vì trường phẫu thuật rất hạn chế nhưng nó lại có nhiều ưu điểm như giúp người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít ảnh hưởng tới các tổ chức lành… 

Do đó, với công nghệ mới này, chúng ta có thể rút ngắn được quá trình đào tạo bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh.

ĐẶNG LUÂN