Kíp y, bác sĩ sẽ cùng đón 219 người từ Guinea Xích Đạo về nước

Thứ Năm, 16-07-2020, 11:15
(Ảnh minh họa)

Hiện Bộ Y tế đã chuẩn bị một ê-kíp bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea Xích đạo đón 219 công dân về nước. Trong số này hiện có 116 người mắc Covid-19.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh ký, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương lập kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay.

Ngay sau cuộc họp với Đại diện Việt Nam Airline, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), và đại điện ba công ty đang xây dựng Thuỷ điện Sendje:Công ty Tân Đại Lợi, Công ty Cổ phần CMVIETNAM, Công ty Cổ phần LILAMA10.

Theo đó, 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, hai lái xe, 23 quản lý dự án) được y tế địa phương xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Kết quả xét nghiệm lần 1 vào ngày 1-7 cho thấy 24 trường hợp dương tính.

Kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy, 102 người đã xét nghiệm âm tính, 117 trường hợp dương tính (116 trường hợp dương tính, một trường hợp lần đầu dương tính nhưng lần 2 âm tính). Tính từ lần xét nghiệm đầu tiên đến nay đã được 14 ngày.

Theo báo cáo của đại diện các công ty, chỉ có hai trường hợp đã từng phải vào phòng hồi sức và thở ô-xy mặt nạ, nhưng hiện tại đã đỡ, chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi, không phải thở ô-xy nữa. Cả ba công ty này không có bác sĩ hay nhân viên y tế đi kèm mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.

Tuổi trung bình của số công nhân và quản lý này là 38 tuổi, thấp nhất là 19, cao nhất là 68. Trong đó 135 người (62%) có độ tuổi từ 19-39, 63 người (29%) ở độ tuổi 40-49, có 8 người (8%) độ tuổi từ 50-59 và 4 người (2%) tuổi trên 60.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, dự kiến đến tận 3-8 mới có chuyến bay về Việt Nam và khi đó. Thời điểm những công dân này được đưa về nước là khoảng một tháng tính từ lần xét nghiệm đầu tiên. Dự đoán, tình hình sức khoẻ công nhân đến khi đó sẽ có nhiều thay đổi, số trường hợp dương tính mới có thể tăng, và nhiều trường hợp dương tính đã khỏi bệnh. Trong thời gian chờ đợi, cần theo dõi sát sức khỏe của công nhân đã mắc bệnh để hỗ trợ kịp thời.

Ngày hôm nay, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục làm việc với đại diện ba công ty để lập danh sách các trường hợp có biểu hiện lâm sàng và những trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay và hỗ trợ y tế khi cần thiết

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea đón công dân về nước.

 

LAM NGỌC