Không thu phí cách ly tập trung đối với người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ

Thứ Bảy, 16-01-2021, 02:25

Chiều 15-1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, 45 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy nhiên hằng ngày vẫn tiếp tục có các trường hợp mắc mới là người nhập cảnh. Cùng với đó là tình trạng người nhập cảnh trái phép nên nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp đã nêu ra.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã hoàn thiện và cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh. Ðây là một quy trình kín bắt đầu ghi nhận thông tin khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và các hãng hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, kể cả việc nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, các đơn vị liên quan trong nước sẽ có sự chuẩn bị chủ động, từ đón - đưa đến khu cách ly tập trung và đến khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng khẳng định, để ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và gần đây xuất hiện nguy cơ có thể bằng đường biển, đường thủy, ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an…, chính quyền cơ sở phải tham gia tích cực tuyên truyền, vận động để người dân có người thân ở nước ngoài nếu về nước thì phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly… Nếu lơ là điều này thì vô hình trung, chúng ta sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo cho biết, trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung được Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ không thu phí.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh, để bảo đảm an toàn cho Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường tất cả các biện pháp chống dịch mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã có hướng dẫn. Các tỉnh rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng, chống dịch; phân công, cử người trực tham gia công tác chống dịch và có cơ chế thông tin, báo cáo phù hợp. Bảo đảm an toàn chống dịch không chỉ tại khu vực Ðại hội, mà còn trên toàn quốc.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 15-1, Việt Nam ghi nhận năm người bệnh (người bệnh 1.532 đến 1.536) mắc Covid-19. Cụ thể, người bệnh 1.532 từ Ca-na-đa quá cảnh Hàn Quốc, sau đó nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 29-12-2020 trên chuyến bay VN405. Người bệnh 1.533 là chuyên gia (quốc tịch Mỹ) từ Mỹ quá cảnh Xin-ga-po sau đó nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 31-12-2020 trên chuyến bay SQ178. Người bệnh 1.534, 1.535, 1.536 từ Mỹ quá cảnh tại sân bay In-chơn (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh tại sân bay Ðà Nẵng ngày 13-1 trên chuyến bay VN431. Hiện những người bệnh này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng. Trong ngày 15-1, cũng có 11 người bệnh (người bệnh 1.464, 1.476, 1.475, 1.463, 1.495, 1.462, 1.459, 1.431, 1.447, 1.432, 1.409) được công bố khỏi bệnh.

Ngày 15-1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra và làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Lào Cai tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi Tết Nguyên đán cận kề; tiếp tục nâng cao năng lực cách ly, giám sát tại các cơ sở cách ly; tăng cường công tác xét nghiệm vì nguy cơ nhiễm bệnh là luôn luôn hiện hữu. Cần nâng cao cảnh giác, xây dựng kế hoạch chi tiết về con người, trang thiết bị y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, lối mòn, lối mở biên giới; nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, bệnh viện, những khu vực tập trung đông người. Ðồng thời, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt việc rửa tay, đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người... Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, chốt biên phòng Na Mo thuộc Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai; kiểm tra công tác cách ly công dân về nước tại khu cách y thuộc Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai và các khách sạn phục vụ cách ly ở TP Lào Cai.

PV