Không để Hà Nội thiếu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

Thứ Bảy, 08-08-2020, 11:33
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Bộ Y tế bảo đảm đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội. Đây là khẳng định của quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn sáng 8-8.

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Quyền Bộ trưởng khẳng định Trung ương đặt niềm tin lớn vào Hà Nội về kiểm soát dịch bệnh.

Với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Quyền Bộ trưởng khẳng định, Bộ Y tế bảo đảm đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội. Đồng thời, quyền Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện, viện, trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội. Tuy nhiên, quan trọng là Hà Nội phải bảo đảm lấy mẫu đủ để các đơn vị có thể xét nghiệm nhanh nhất.

Ngay trong chiều nay, bốn đơn vị thuộc Bộ Y tế sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm cho khoảng 70 nghìn mẫu người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về từ 15-7 theo phương pháp rRT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm 40 nghìn mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10 nghìn mẫu.

"Trước mắt, việc xét nghiệm rRT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong ba ngày thì Trung ương cũng bảo đảm làm xét nghiệm trong ba ngày", quyền Bộ trưởng khẳng định.

Ngoài ra, hơn 22 nghìn mẫu xét nghiệm Elisa cũng được Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội. Như kiến nghị của các nhà chuyên môn, các chuyên gia, ngành y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không.

Về xét nghiệm Elisa, Việt Nam là một trong năm quốc gia phát triển được test kit này, có độ đặc hiệu, độ nhạy chính xác rất cao.

Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng tốc độ lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị, do đó quyền Bộ trưởng đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT, đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để bảo đảm không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua BHYT.

Hiện nay, chúng ta có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, chúng ta có thể nâng lên có khoảng hai nghìn cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Về điều trị, theo quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để bảo đảm điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thành phố phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong rRT-PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc xét nghiệm PCR của Thủ đô đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên là:

(1) Người tiếp xúc với ca dương tính (F1);

(2) Người từ Đà Nẵng có triệu chứng;

(3) Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế;

(4) Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên);

(5) Số còn lại đi Đà Nẵng về.

Theo ông Quý, năng lực và khả năng xét nghiệm của Hà Nội đang hạn chế nên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nội dung này.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

THIÊN LAM