Không còn bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng giảm tải áp lực

Thứ Sáu, 07-08-2020, 15:46
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa tại tâm dịch Đà Nẵng.

Sau khi tiến hành giảm tải, Bệnh viện Đà Nẵng hiện chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị. Trong số đó, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Áp lực tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được giảm đi rất nhiều.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, hiện số lượng bệnh nhân có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều. Trước khi mắc Covid-19, những bệnh nhân này đều có nhiều bệnh nền, đang được điều trị tích cực và có tiên lượng tử vong cao.

Có mặt tại TP Đà Nẵng nhiều ngày nay, Đội Điều trị do Bộ Y tế cử tới với 30 thành viên do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế) làm đội trưởng đã liên tục làm việc để duy trì sự sống cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Trọng Khoa đánh giá Đà Nẵng có năng lực y tế tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu chung trong điều kiện bình thường. Điều lo ngại nhất chính là ổ dịch xuất hiện đầu tiên ở các khoa có bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhiều bệnh nền như hồi sức cấp cứu, nội thận tiết liệu, nội tổng hợp. Tại những khoa này, những người mắc Covid-19 lại là những bệnh nhân vốn dĩ đã rất nặng nên số bệnh nhân nặng gia tăng rất nhanh.

Chia sẻ về công cuộc chống dịch tại địa phương, ông Khoa cho biết, đợt này số ca nặng rất nhiều và đòi hỏi huy động tổng lực chuyên gia về lĩnh vực hồi sức - cấp cứu mới có thể xử lý được. Đồng thời, cũng phải huy động rất nhiều phương tiện vật tư liên quan đến cấp cứu và hồi sức. 

Một điểm mà các bác sĩ điều trị ưu tiên đó là vừa phải tập trung lực lượng cứu chữa bệnh nhân, vừa phải đồng thời phải giải tỏa được những bệnh nhân nặng đang nằm ở tại Bệnh viện Đà Nẵng, chia sẻ gánh nặng đấy cho các cơ sở khác. 

Đến nay, bệnh nhân dương tính với Covid-19 nặng đã được đưa về Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (điều trị tại đơn vị điều trị tích cực mới được thiết lập ở đây) và đưa về Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

"Chúng tôi giao Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Trung tâm Y tế Hòa Vang. Tại Trung tâm Y tế Hòa Vang cũng thiết lập đơn vị lọc máu để chạy thận cho những người mắc Covid-19 đang suy thận mạn", BS Khoa nói.

Sau khi tiến hành giảm tải, Bệnh viện Đà Nẵng hiện chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị. Trong số đó không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Áp lực tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được giảm đi rất nhiều.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

THANH THANH