Khẩn trương điều tra, giám sát người đi về từ vùng dịch

Chủ Nhật, 02-08-2020, 03:12

* Thêm 40 người mắc Covid-19

Ngày 1-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19”, với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị đã phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm về công tác thu dung, quản lý điều trị người bệnh Covid-19; cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (phiên bản mới, lần thứ tư).

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp không chỉ tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, mà còn nhiều địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là những địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, bảo đảm không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19...

* Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 1-8, ghi nhận thêm 40 người bệnh mắc Covid-19 (người bệnh thứ 547 đến 586). Trong đó, Đà Nẵng 18 trường hợp; Quảng Nam 10 trường hợp, TP Hồ Chí Minh hai trường hợp; Thái Bình một trường hợp, đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng; bảy trường hợp đang tiếp tục điều tra và hai trường hợp cách ly sau nhập cảnh tại Trà Vinh.

Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) cho biết, ngày 1-8, thêm một người bệnh Covid-19 (người bệnh thứ 499), nữ, 68 tuổi chết. Nguyên nhân chết do ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19.

* Ngày 1-8, Đà Nẵng lên phương án tổ chức xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 trên diện rộng. Đối tượng lấy mẫu là tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố quyết định; các trường hợp là người bệnh nội trú, người nhà, người chăm sóc người bệnh, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tất cả người chết liên quan dịch Covid-19 sẽ được hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), theo đúng quy trình phòng, chống dịch của ngành y tế.

* Ngày 1-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, đã rà soát bước đầu và xác định có hơn 500 trường hợp trở về từ vùng dịch ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và đã tiến hành lấy xét nghiệm 115 trường hợp, trong đó có 65 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại chưa có kết quả. Về ca nghi nhiễm Covid-19, 25 tuổi, về từ vùng dịch Đà Nẵng, nhập viện ngày 30-7 trong tình trạng sốt, hiện người bệnh được cách ly tại Khoa nhiễm của Bệnh viện đa khoa Cà Mau, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS-CoV-2.

* Nhằm bảo đảm năng lực chẩn đoán, điều trị đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; đơn vị sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng, tăng giá thuốc. Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... cần hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử, hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

* Ngày 1-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương phối hợp Chi cục Thủy sản tỉnh tăng cường kiểm tra và giám sát sức khỏe ngư dân đến cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) từ đầu tháng 7 đến nay. Qua rà soát, chính quyền các xã đã liên hệ được với hơn 500 chủ tàu cá để thông tin cụ thể tình hình dịch bệnh; yêu cầu ngư dân thường vào Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi diễn biến sức khỏe tại nhà.

* Chiều 1-8, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã chuyển ba ca nhiễm Covid-19 (BN522, BN523 và BN524) được phát hiện ở Quảng Nam ra Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Hiện, Quảng Nam còn 17 ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (tại huyện Núi Thành) và Khu Điều trị Điện Nam - Điện Ngọc, Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam (thị xã Điện Bàn).

* Ngày 1-8, tại Tây Ninh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức phát động Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo Bộ Tư lệnh BĐBP, trong đợt phòng, chống dịch vừa qua, lực lượng đã điều động gần 1.000 cán bộ, học viên thuộc các nhà trường, các đơn vị tuyến sau tăng cường cho tuyến trước; chỉ đạo các đơn vị thành lập 1.600 tổ, với hơn 9.900 người làm nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở trên biên giới và tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

* Cùng ngày, tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tổ chức phát động Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19. Sau Lễ phát động, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền lưu động, tập trung, phát tờ rơi. Các đồn biên phòng tổ chức cho các hộ gia đình (cá nhân) ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

* Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trao tặng số tiền một tỷ đồng để ủng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch tại TP Đà Nẵng. Số tiền được trích từ quỹ đóng góp của cán bộ, công nhân viên ngành điện. Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) cũng trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ TP Đà Nẵng phòng, chống dịch.

* Ngày 1-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, bưu điện tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân tự nguyện tạm hoãn thực hiện thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế người đến giao dịch trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ngãi và bộ phận một cửa cấp huyện, xã. Đồng thời, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, hoặc qua đường bưu điện và nhận kết quả trả qua đường bưu điện. Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch đặc thù trên địa bàn tỉnh trong thời gian có dịch Covid-19.

* Chiều 1-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, đến nay, số lượng người khai báo từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch ở miền trung trở về Hà Nội từ ngày 8-7 là gần 72.300 trường hợp. CDC Hà Nội và các địa phương đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho gần 50 nghìn người, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 10 trường hợp âm tính, còn một trường hợp đang chờ kết quả.

Từ thực tế dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch. Đối với những khoa có người bệnh có bệnh nền nặng thì không cho người nhà vào thăm quá nhiều. Hiện nay, cả thành phố có gần 80.000 bộ test nhanh Covid-19 thì đã cấp cho các địa phương gần hết. Sở Y tế cần khẩn trương liên hệ Bộ Y tế để cấp phát thêm cho các địa phương, ưu tiên xét nghiệm cho những người từ vùng dịch trở về. Các địa phương thực hiện nghiêm túc việc không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Đối với phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong những ngày cuối tuần.

PV