Ðích đến là những nụ cười của người bệnh

Thứ Năm, 12-12-2019, 07:18
Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K.

Mỗi ngày khoảng 1.400 bệnh viện trong cả nước đón tiếp khám và điều trị cho hàng trăm nghìn lượt người bệnh. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị, các bệnh viện cũng rất coi trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, mà đích đến là những nụ cười.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy sau 5 năm triển khai Ðề án "Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" có sự thay đổi rất lớn trong ý thức của mỗi cán bộ y tế, đó là chuyển từ "ban ơn" sang "phục vụ". Bộ Y tế thực hiện trong toàn ngành nhiều nhóm giải pháp để đạt mục tiêu đề ra, đó là: đẩy mạnh việc tuyên truyền - giáo dục; cải thiện cơ sở vật chất; đổi mới cơ chế tài chính; thay đổi và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Giờ đây, sự hài lòng của người bệnh không chỉ là cuộc vận động để thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hay nâng cao chất lượng bệnh viện, cải thiện môi trường xanh, sạch, đẹp… mà đó là đích đến của nền y tế hiện đại.

Có dịp trò chuyện với không ít người bệnh đến khám hoặc đang điều trị nội trú tại các bệnh viện đầu ngành như K, Nội tiết T.Ư, Nhi T.Ư... chúng tôi thấy họ thật sự ấn tượng về những thay đổi từ mỗi bệnh viện. Ðó không chỉ là cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng khang trang, hiện đại mà hơn hết là sự nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế. Ðội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giờ đây như là người đồng hành, thường xuyên thăm hỏi, động viên… như là liều thuốc quý giúp người bệnh vững tin trong hành trình chiến đấu với những căn bệnh trong mình.

Kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ khám, chữa bệnh do Tổ chức sáng kiến Việt Nam thực hiện cho thấy có 80,8% số người được hỏi, hài lòng với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Tỷ lệ chưa hài lòng còn lại (gần 20%) chủ yếu là về cơ sở vật chất của các bệnh viện chưa bảo đảm; quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm, thanh toán viện phí, ra viện, nhập viện rườm rà, khiến người bệnh vất vả mới hoàn thành...; chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện tuyến huyện giảm còn 0,4%. Ngoài ra, một số bệnh viện chưa thật sự sâu sát trong giữ gìn nhà vệ sinh, để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh bừa bãi, bẩn, bốc mùi…

Ngành y tế xác định, những kết quả đạt được nêu trên mới chỉ là bước đầu, vì điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh nhiều nơi xuống cấp, chưa đồng bộ kể cả với các bệnh viện tuyến Trung ương. Tình trạng quá tải ở bệnh viện, nhất là các đơn vị tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đang gây ra áp lực rất lớn tác động đến chất lượng khám, chữa bệnh. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng người bệnh và người nhà người bệnh chưa hợp tác trong tuân thủ các thủ tục hành chính, quy trình khám, chữa bệnh cũng như trong giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện...

Ðể đạt mục tiêu về sự hài lòng người bệnh không thể một sớm, một chiều. Tuy nhiên ngành y tế và các bệnh viện cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, vật chất, nhất là tuyến y tế cơ sở để khám, chữa bệnh hiệu quả cho người dân ngay ở tuyến dưới, giảm quá tải ở tuyến trên. Tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo dựng niềm tin, thu hút người bệnh trong nước và nước ngoài. Mặt khác, các bệnh viện cần quyết liệt hơn trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục tập huấn, thực hiện các thông tư về đổi mới trang phục, công tác xã hội, quy tắc ứng xử, hòm thư góp ý, quy chuẩn khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ... Bên cạnh đó tăng cường đào tạo năng lực, chuyển giao kỹ thuật y tế xuống các trạm y tế xã, phường; cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện; đẩy mạnh áp dụng bệnh viện thông minh, từng bước áp dụng tiêu chuẩn JCI trong quản lý chất lượng; tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế… Ðối với người bệnh, cán bộ y tế cần ân cần, chăm sóc, đặt lợi ích của họ lên hàng đầu; trong mọi hoàn cảnh phải niềm nở, hướng dẫn tận tình, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh và người nhà.

Ự hài lòng của người bệnh cần bắt đầu từ chính các cán bộ y tế. Ở đâu đó vẫn còn những nhân viên y tế có thái độ ứng xử chưa đúng mực, do vậy cần phải tạo được phong trào, khơi dậy tình thương, lòng nhân ái, tạo sự thay đổi tích cực trong công việc của mỗi cán bộ, nhân viên y tế.

THU HÀ