Hy hữu tăm tre xuyên từ dạ dày vào màng ngoài tim

Thứ Ba, 13-08-2019, 09:57
TS, BS Mai Đức Hùng đang kiểm tra bệnh nhân L sau phẫu thuật.

NDĐT – Thói quen ngậm tăm khi ngủ đã làm nguy kịch tính mạng một thanh niên khi que tăm đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim.

TS, BS Mai Đức Hùng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 (bác sĩ điều trị và trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân LHL (19 tuổi, ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh).

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi nhập viện 2 tháng, sau khi ăn trưa và ngủ trưa dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn và cho về uống thuốc. Bệnh nhân uống thuốc năm ngày nhưng không thấy đỡ đau.

Cách nhập viện bốn ngày, bệnh nhân đau ngực tăng nhiều và khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, nên bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được phát hiện dịch màng phổi phải, bệnh lý gan tim, dịch ổ bụng lượng ít. Kết quả siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng ngoài tim từ trung bình đến nhiều, CT scan bụng có cản quang hình ảnh nghĩ tới dị vật kim loại dài (khoảng 80 mm) và mảnh, đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng.

Với chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều, dị vật ngực bụng chưa rõ nguyên nhân, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát hội chẩn viện và phối hợp với các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Hình ảnh dị vật đâm xuyên qua vùng gan trái trên phim CT scan bụng.

Bác sĩ của khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu đã phẫu thuật mở cửa sổ màng tim: mở ngực, xé màng tim, thấy dịch lợn cợn cặn, có giả mạc, cắt rộng màng tim, dẫn lưu màng ngoài tim vào khoang màng phổi, đặt dẫn lưu màng phổi, cầm máu màng tim và đóng ngực.

Bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát phẫu thuật mở bụng lấy dị vật cho bệnh nhân, phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu lổ thủng cơ hoành, khâu lổ thủng dạ dày tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô và đã được xuất viện ngày 6-8 vừa qua.

Tăm tre dài 80 mm được lấy ra sau phẫu thuật.

Từ trường hợp bệnh nhân LHL, TS, BS Mai Đức Hùng khuyến cáo, việc sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L nói trên là trường hợp đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim.

LÂM TRẦN