Hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cu-ba mang lại hiệu quả cao

Thứ Năm, 12-09-2019, 02:45
Bác sĩ Cu-ba hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới (Quảng Bình) những năm gần đây có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho người dân. Có được điều đó là nhờ bệnh viện tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao và nhất là thực hiện hiệu quả chương trình hợp tác quốc tế thông qua việc mời các chuyên gia y tế Cu-ba sang làm việc lâu dài.

Lịch sử hình thành Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới gắn liền với tên tuổi của vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Cu-ba, Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô. Năm 1973, khi đến thăm “đất lửa” Quảng Bình, chứng kiến cảnh đau thương, mất mát do chiến tranh đối với những người dân nơi đây, lãnh tụ đất nước Cu-ba quyết định xây dựng một bệnh viện hiện đại để tặng tỉnh Quảng Bình nhằm phục vụ nhân dân địa phương và thương binh từ chiến trường miền nam ra. Cu-ba đã cử hàng trăm chuyên gia, kỹ sư, công nhân đến Đồng Hới để cùng với công nhân Việt Nam xây dựng bệnh viện. Hầu hết toàn bộ vật tư, vật liệu, trang thiết bị của bệnh viện đều được chuyển từ Cu-ba sang.

Từ một bệnh viện ban đầu quy mô nhỏ, đến nay, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới đã đạt quy mô hơn 900 giường bệnh; có hơn 700 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó hơn 200 người có trình độ đại học và sau đại học. Gần đây, bệnh viện chia tách và thành lập mới các khoa, phòng để phát triển theo hướng chuyên sâu, đồng thời đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại để nâng cao chất lượng, khám, chữa bệnh. Đáng chú ý, nhằm tiếp cận, cập nhật kiến thức y học tiên tiến của nước bạn, bên cạnh việc cử bác sĩ sang Cu-ba để học tập kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức quản lý, phát triển kỹ thuật mới, lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới đã sang làm việc với Bộ Y tế Cu-ba về chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thông qua mối quan hệ tốt đẹp, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Cu-ba nói chung, giữa ngành y tế hai nước nói riêng, lãnh đạo Bộ Y tế Cu-ba đã cử nhiều chuyên gia, bác sĩ giỏi sang làm việc lâu dài tại Quảng Bình, mở ra triển vọng mới cho sự phát triển của lĩnh vực y tế tại tỉnh miền trung còn nhiều khó khăn này.

Từ tháng 4-2018, bốn chuyên gia y tế của Cu-ba là P.Bê-ni-tét (bác sĩ lĩnh vực tim mạch can thiệp); C.An-phông-xô (bác sĩ phẫu thuật thần kinh sọ não); A.Ghê-va-ra (bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình); A.Mi-rê-tê (bác sĩ khoa ung bướu) chính thức làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới với thời gian là hai năm. Đầu tháng 7 vừa qua, bệnh viện đón thêm hai chuyên gia y tế ở lĩnh vực nhi khoa và ung bướu của Cu-ba sang làm việc. Đây đều là các lĩnh vực mà nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân rất cao và bệnh viện đang cần. Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới Dương Thanh Bình cho biết, cùng với các bác sĩ của bệnh viện, nhóm chuyên gia y tế của Cu-ba với trình độ và bề dày kinh nghiệm của mình đã phối hợp và trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và ngoài tỉnh; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế trên địa bàn.

Bác sĩ C.An-phông-xô chia sẻ, ông đã làm chuyên gia y tế tại hàng chục nước trên thế giới, song cảm giác thú vị nhất là khi đến với Việt Nam, lại được làm việc tại bệnh viện là quà tặng của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô cho nhân dân Quảng Bình. Đến Việt Nam, ông và các đồng nghiệp nhận được tình cảm và tạo mọi điều kiện của lãnh đạo bệnh viện, cũng như sự giúp đỡ của người dân.

Trước đây, những ca bệnh nặng hoặc chuyên khoa thiếu bác sĩ giỏi, người bệnh thường xin chuyển tuyến vào Huế hoặc ra Hà Nội. Song hiện nay, việc chuyển tuyến giảm hẳn và người bệnh rất tin tưởng khi được các bác sĩ Cu-ba trực tiếp điều trị. Mới đây, bệnh nhi Trương Cao Cát Tường, 5 tuổi, quê ở huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng đau khớp háng phải. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận mắc bệnh perthes (tình trạng hoại tử một phần hoặc toàn bộ chỏm xương), nếu được điều trị bằng phương pháp bảo tồn, trong đó có bó bột cố định khớp háng thì khó khăn cho bệnh nhi trong quá trình sinh hoạt và ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bác sĩ A.Ghê-va-ra đã sử dụng nẹp chuyên dụng (mang từ Cu-ba sang) để hỗ trợ điều trị bệnh nhi. Chỉ sau thời gian ngắn, sức khỏe của cháu bé có sự cải thiện rõ rệt và đi lại bình thường...

Theo bác sĩ Dương Thanh Bình, với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia y tế Cu-ba, không chỉ giúp điều trị các ca bệnh khó, bệnh nặng ngay tại đơn vị; tạo điều kiện thuận lợi và giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại mà còn tạo ra môi trường làm việc mới năng động và chuyên nghiệp hơn. Các cán bộ, y sĩ, bác sĩ dành nhiều thời gian học ngoại ngữ để trao đổi, làm việc với các chuyên gia y tế Cu-ba. Qua các buổi hội chẩn, trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ Cu-ba, trình độ và việc xử lý các ca bệnh của bác sĩ trong bệnh viện cũng được nâng lên, từ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Thời gian tới, Bệnh viện Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế Cu-ba cử thêm hai chuyên gia sang làm việc, đồng thời xin kéo dài thời gian công tác từ hai lên ba năm và thậm chí lâu hơn để có thêm thời gian hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mặt khác, bệnh viện tiếp tục cử cán bộ sang tham gia các khóa đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn tại Cu-ba để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của đơn vị trong giai đoạn mới.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG