Hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới

Thứ Hai, 22-02-2021, 02:37

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tính tới ngày 21-2, hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm tại ít nhất 107 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhóm  các nước công nghiệp phát triển (G7) chiếm 45% tổng số mũi tiêm. Con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga, hai nước ngừng công bố kết quả của các chương trình chủng ngừa trong vài ngày gần đây. 

* Chính phủ Nhật Bản nhận được báo cáo về trường hợp có khả năng bị phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin tại Bệnh viện Tô-y-a-ma Rô-xai. Theo kết quả thăm dò, hơn 70% số dân Nhật Bản được hỏi mong muốn tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

* Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, từ ngày 27-2, nước này sẽ bắt đầu tiêm 117 nghìn liều vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho nhân viên y tế. Hàn Quốc ngày 21-2 ghi nhận thêm 416 ca nhiễm mới và bốn ca tử vong, trở thành ngày thứ hai liên tiếp có số ca nhiễm dưới 500 ca. 

* Ma-lai-xi-a quyết định đẩy sớm lịch tiêm phòng Covid-19, bắt đầu vào ngày 24-2 tới, sau khi lô vắc-xin đầu tiên của Pfizer/BioNTech đã đến nước này trong ngày 21-2. Tổng cộng có 312.390 liều của Pfizer/BioNTech đã đến Ma-lai-xi-a. 

* Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô cho biết, nước này sẽ tiếp nhận khoảng 4,6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 tới. In-đô-nê-xi-a đã triển khai giai đoạn hai với mục tiêu tiêm cho 38,5 triệu người.

* Ô-xtrây-li-a chính thức triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên cả nước, Thủ tướng X.Mo-ri-xơn là một trong những người đầu tiên được tiêm. Giai đoạn một sẽ bắt đầu trên khắp các bang với 1,4 triệu liều vắc-xin Pfizer dành cho những người đang sinh sống và các nhân viên tại viện dưỡng lão và chăm sóc người khuyết tật, lực lượng bảo vệ biên giới... 

* Niu Di-lân chính thức triển khai rộng rãi việc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho lực lượng biên phòng và nhân viên kiểm dịch biên giới sau khi tiến hành tiêm chủng cho nhóm nhỏ các nhân viên y tế. Nước này tuyên bố khởi động chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

* Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn tuyên bố, toàn bộ những người trưởng thành ở nước này sẽ được tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 7. Nhà lãnh đạo Anh sẽ công bố lộ trình nới lỏng lệnh phong tỏa tại vùng Inh-lân sau khi đạt mục tiêu tiêm phòng cho 15 triệu người Anh trong nhóm có nguy cơ cao.

* Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết, Nga nhận thấy sự ủng hộ của Áo, Đức, Pháp, và I-ta-li-a đối với vắc-xin Sputnik V do nước này phát triển; đồng thời khẳng định Nga đang đàm phán với một số công ty Áo để sản xuất Sputnik V. 

* Ga-na đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Sputnik V, trở thành quốc gia thứ 31 trên thế giới và quốc gia thứ năm ở châu Phi cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin này.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 21-2, toàn thế giới có hơn 111,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,47 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi trên toàn cầu là hơn 86,8 triệu người. 

* Ba Lan thông báo không loại trừ áp đặt hạn chế qua biên giới với CH Séc và Xlô-va-ki-a do ngày càng có nhiều ca nhiễm ở hai quốc gia này. Chính phủ Ba Lan đang xem xét các biện pháp hạn chế đối với vùng biên giới phía nam.

* Ngày 21-2, cơ quan chức năng Cam-pu-chia xác nhận thêm 17 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 15 ca liên quan “Sự cố cộng đồng ngày 20-2”, nâng số ca lây nhiễm cộng đồng trong vụ này lên con số 47. Hai ca còn lại là trường hợp người nhập cảnh vào Cam-pu-chia.

* Gioóc-đa-ni quyết định hoãn mở cửa trở lại thêm một số lĩnh vực do số ca nhiễm tăng mạnh ở nước này. Bộ Giáo dục thông báo giai đoạn hai mở cửa lại trường học sẽ bị hoãn thêm một tuần do tình hình dịch bệnh đáng lo ngại. 

* Chính phủ Xê-nê-gan thông báo gia hạn thêm một tháng đối với lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại hai khu vực, bao gồm cả thủ đô Đa-ca, để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Chiến dịch tiêm chủng tại nước này dự kiến bắt đầu từ ngày 23-2.

* I-xra-en mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh tế khi gần 50% dân số nước này đã được chủng ngừa Covid-19. Theo Bộ Y tế I-xra-en, hơn 45% trong tổng số chín triệu dân nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin phòng Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ). Bộ Y tế I-xra-en đánh giá, việc tiêm đủ hai liều vắc-xin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 tới 95,8%. 

* Bộ trưởng Nội vụ I-ran cho biết, sẽ đóng cửa biên giới với I-rắc do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại tỉnh Khu-dê-xtan, tây-nam nước này. Bộ Y tế I-ran thông báo có thêm 7.922 ca nhiễm mới và 68 ca tử vong trong 24 giờ qua.