Hơn 12 nghìn người từ địa phương có dịch về Thái Bình

Thứ Sáu, 05-02-2021, 07:53
Từ ngày 28-1 đến nay, CDC Thái Bình đã xét nghiệm được 1.074 mẫu bệnh phẩm, góp phần quan trọng vào công tác chống dịch.

Do làm tốt công tác điều tra, nắm thông tin di biến động của công dân Thái Bình đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành phố hiện có các ổ dịch Covid-19, cho nên dù vào những ngày cận Tết, lưu lượng người đổ về địa phương tăng đột biến, nhưng đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. 

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến 19 giờ ngày 4-2, đã ghi nhận được 12.129 trường hợp nguy cơ trở về từ các tỉnh, thành phố đang phát sinh ổ dịch. Trong đó, có 154 trường hợp từ Vân Đồn (Quảng Ninh) và 360 trường hợp từ Chí Linh (Hải Dương). Mặc dù, lượng người từ các vùng có nguy cơ về Thái Bình ăn Tết nguyên đán rất lớn (trung bình khoảng 2.000 người/ngày), nhưng CDC Thái Bình chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh vào địa bàn.

Bắt đầu từ 15 giờ ngày 4-2, căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia, Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông báo đến các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh cập nhật vùng dịch Covid-19 tại Việt Nam và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch khi về tỉnh Thái Bình. Theo đó, bảng cập nhật các vùng dịch được hiện thị rõ ràng, dễ nhận biết bằng ba màu: màu đỏ là ổ dịch đang phong tỏa và phải cách ly tập trung; màu vàng là vùng dịch và cách ly tại nhà, nơi lưu trú; màu xanh là tỉnh, thành phố có dịch, cần thực hiện khai báo, giám sát y tế.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản và các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn đang cách ly, điều trị 61 trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó 55 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, sáu trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong các cơ sở điều trị nêu trên, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh) là nơi đảm nhận việc cách ly và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, cơ sở vật chất ở đây khá khiêm tốn, chỉ có một phòng áp lực âm có khả năng thu dung được hai bệnh nhân. Mặt khác, vị trí của Khoa Truyền nhiễm nằm sát khu dân cư đông đúc thuộc phường Quang Trung (TP Thái Bình), rất dễ phát tán mầm bệnh ra môi trường chung quanh. 

Liên quan đến việc thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, ngoài trường hợp một đối tượng ở xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng ngày 31-1, trong ngày 3-2 vừa qua, Công an huyện Thái Thụy triệu tập Bùi Thị Luyến (SN 1983), trú tại xã Thụy Liên (Thái Thụy) đến làm việc, đồng thời ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội với nội dung: "Tôi xin thông báo khẩn, hiện nay tại Thụy Việt có ca mắc Covid-19 và vợ là giáo viên dạy thể dục. Cô này tiếp xúc với cô giáo trường Tiểu học Thụy Liên".

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MAI TÚ