Hơn 100 công nhân Công ty TNHH Lợi Tín phải nhập viện vì khí độc

Thứ Hai, 18-11-2019, 17:30

NDĐT - Hàng loạt công nhân Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (Công ty TNHH Lợi Tín), trụ sở tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, trong quá trình sản xuất đã hít phải khí độc dẫn tới đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu. Sự cố này đã khiến khoảng 100 công nhân phải nhập viện cấp cứu.

Đến thời điếm sáng 18-11, sau bốn ngày xảy ra sự cố, nhiều công nhân nhà máy sản xuất giầy của Công ty TNHH Lợi Tín tiếp tục phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, ngất xỉu, suy hô hấp…

Trước đó, từ chiều 14-11, khi đang làm việc tại xưởng sản xuất giày da, nhiều công nhân có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và ngất được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch cấp cứu. Liên tiếp trong các ngày sau đó, số công nhân có dấu hiệu bị ngộ độc tiếp tục tăng lên.

Đến nay, đã có hơn 100 công nhân thuộc Công ty TNHH Lợi Tín phải nhập viện để điều trị. Riêng buổi sáng 18-11, vẫn có khoảng 10 công nhân nhập viện trong tình trạng ngất xỉu, suy hô hấp.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch cho biết, tất cả công nhân nhập viện điều trị đều có chung biểu hiện ban đầu là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Hiện, một số bộ phận của nhà máy vẫn cho công nhân làm việc bình thường. Bên cạnh đó, một số công nhân bị ngộ độc khi đang mang thai và nuôi con nhỏ khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Theo ông Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, sau thời gian theo dõi điều trị, ngày 17-11, đã có nhiều bệnh nhân khỏe lại, được ra viện, tuy nhiên còn 74 công nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện. Riêng buổi sáng 18-11, vẫn có khoảng 10 công nhân nhập viện trong tình trạng ngất xỉu, suy hô hấp. Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã đến kiểm tra, lấy mẫu và phân tích nguyên nhân khiến các công nhân nhập viện. Nguyên nhân ban đầu là do ngạt khí. Còn ngạt khí gì (có phải là CO2) thì cần phải làm các xét nghiệm sâu hơn mới xác định được.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tỉnh đã đề nghị các cơ quan liên quan sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường về sức khỏe của số lao động trên để có hướng xử lý dứt điểm. Tích cực giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan quyền lợi của người lao động. Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng rà soát lại tất cả các quy trình hoạt động, đánh giá, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn về sức khỏe của người lao động; có trách nhiệm phối hợp chăm sóc sức khỏe cho người lao động và tuân thủ tuyệt đối các quy định của Nhà nước trên địa bàn.

Được biết, Công ty TNHH Lợi Tín có địa chỉ tại Cụm công nghiệp thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, hoạt động chính thức từ năm 2015. Đây là công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu.

* Hơn 90 công nhân da giày buồn nôn, chóng mặt nghi do khí độc

ĐỨC TÙNG