Hàng nghìn trẻ Bắc Ninh lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Thứ Bảy, 16-03-2019, 19:58
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng TƯ tiếp nhận đăng ký của gần 700 cháu bé trong ngày 16-3.

NDĐT - Sáng thứ bảy, 16-3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương lại tiếp nhận gần gấp ba số trẻ em so với ngày hôm qua từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám liên quan đến sán lợn. Tất cả họ đều mang theo một sự phẫn nộ khi biết con mình đã ăn phải thực phẩm bẩn thời gian qua tại cơ sở bán trú và hoang mang không biết con mình có bị nhiễm sán lợn hay không.

Bất chấp cơn mưa phùn rét mướt, sáng nay, 16-3 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã có thêm gần 500 trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được bố mẹ đưa đến xét nghiệm, tăng gấp đôi so với ngày hôm qua (230 cháu). Bác sĩ Vũ Minh Điền, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, số lượng trẻ đến khám như vậy trong một buổi sáng cũng hơi đông, song bệnh viện đã huy động cán bộ đến tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và điều phối, giải quyết rất nhanh cho các cháu.

Gần 500 trẻ đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong khi đó, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, con số bệnh nhân đến khám tăng vọt. Theo con số cập nhật từ phòng đăng ký khám bệnh của viện, ngày hôm nay đã tiếp nhận tới 700 bé tới đăng ký khám, trong khi con số khám ngày 15-3 chỉ bằng 1/5, là 137 cháu. Chắc chắn với số lượng khám tăng vọt như thế này, rất khó để các gia đình có kết quả ngay trong ngày hôm nay.

Khu khám bệnh tại Viện khá nhỏ bé so với con số gần 700 cháu cùng các phụ huynh đến khám sáng nay, dẫn đến tình cảnh các bé và các bậc phụ huynh phải ngồi la liệt ở dưới sàn, ở chân cầu thang, ở cửa thang máy. Viện đã phải căng bạt và bổ sung ghế ở ngoài sân để các gia đình có chỗ ngồi tạm.

Viện Sốt rét quá tải từ sáng sớm.

Nhiều gia đình phải cho con nhỏ ngồi bệt dưới sàn vì hết chỗ.

Với vẻ mặt hoang mang lo lắng, một phụ huynh tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, người dân ở quê anh lo ngại trước khả năng nhiễm sán của con em mình nên đã tự bảo nhau đưa bé đi xét nghiệm. "Một lần xét nghiệm tốn kém hàng triệu đồng. Chưa kể chúng tôi còn phải tốn tiền thuê xe đi lại, các cháu thì sợ hãi khóc lóc vì bị lấy máu. Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm nếu con chúng tôi bị nhiễm sán?". Nỗi bức xúc của vị phụ huynh này là tâm trạng chung của rất đông các ông bố, bà mẹ có mặt tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương sáng nay.

Nhiều gia đình không chen nổi được chân vào trong khu khám bệnh.

Viện Sốt rét phải căng bạt để có chỗ cho các gia đình và cháu bé chờ khám.

Trước sự lo ngại của người dân huyện Thuận Thành, Bắc Ninh trong hai ngày hôm nay và có thể sẽ tiếp diễn ở những ngày sau đó, GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trấn an, ký sinh trùng sán lợn nằm trong đất, nước và có thể trong thực phẩm nên có nhiều nguồn lây, có thể ngoài môi trường. Vì thế, không thể biết chính xác nguồn lây bệnh của các cháu bé.

Đã có thêm gần 900 em bé hôm nay được các gia đình cho đi làm xét nghiệm.

Về tỷ lệ số ca dương tính sán lợn được công bố ngày 15-3 là 44/173 trường hợp theo GS Nguyễn Văn Kính là bình thường thấp. Khi có kết quả làm những xét nghiệm về kháng nguyên, BV sẽ có sự kết hợp với Bắc Ninh để điều tra môi trường ở địa phương xem có mầm bệnh trong môi trường đất, nước hay không.

“Trước mắt, các phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh vì kết quả cho thấy các cháu có dương tính với sán lợn không cấp tính, không ảnh hưởng đến tính mạng. Các cháu có thể điều trị trong khoảng 15 ngày là dứt điểm. Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm, và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang. Điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ để điều trị cho con em mình", GS Kính khuyến cáo.

Ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng TƯ cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, BS Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng cho biết, sau thông tin về việc cung cấp thực phẩm không sạch tại Bắc Ninh, Viện đã kết nối với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh Bắc Ninh để xem trung tâm đã kiểm tra về thông tin này chưa, nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

BS Thiều cũng nhấn mạnh, ở những vùng có lưu hành bệnh sán lợn, những người dân khi ăn thức ăn không vệ sinh đều có nguy cơ mắc sán lợn. "Nếu có tỷ lệ nhiễm cao ở một địa bàn nghĩa là sẽ có lưu hành ấu trùng sán lợn. Nếu các cháu bị sán trưởng thành có sán bám vào ruột và khi thải ra đốt sán, trứng ra môi trường theo chất thải, sẽ là nguồn lây bệnh. Để củng cố thêm số liệu cần phải có điều tra rộng hơn", ông Thiều cho biết thêm. Sau vụ việc này, viện đang làm báo cáo gửi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và sẽ sớm có buổi về điều tra tại địa bàn, về cả mặt thú y và y tế để tìm nguyên nhân nguồn lây.

Về khả năng lây bệnh từ nguồn thịt lợn có sán, ông Thiều cho biết "Nếu ăn thịt lợn mà có sán và chưa được nấu chín thì đương nhiên nguy cơ mắc bệnh rất cao. Tùy mỗi người có sức đề kháng khác nhau mà dẫn tới việc mắc bệnh hay không. Có những trường hợp chỉ ăn một lần có trứng sán lợn đã có thể nhiễm bệnh".

Những trường hợp dương tính vẫn đang phải chờ thêm các xét nghiệm kháng nguyên. Nếu trường hợp nào có ấu trùng sán lợn trong cơ thể sẽ phải điều trị dài ngày hơn. BS Thiều nhấn mạnh, hiện Bộ Y tế có phác đồ và có thuốc đặc trị với bệnh sán lợn nên các gia đình không nên quá lo ngại.

Cũng theo BS Thiều, Viện Sốt rét đang làm báo cáo gửi Cục Y tế dự phòng để chờ các chỉ đạo của Bộ Y tế. "Từ hôm qua đến giờ, chúng tôi liên tục trao đổi chuyên môn với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, Bắc Ninh", BS Thiều cho hay.

Tính đến 15 giờ chiều nay, BS Thiều cho biết, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng TƯ ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với khuẩn sán lợn. Như vậy, chỉ trong ba ngày qua, tổng số các cháu bị nhiễm sán đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng TƯ đã lên đến 81 cháu.

* 57 trẻ mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

Bài: TRẦN NGUYÊN, Ảnh: TS-CP