Hà Nội: Hơn 70 nghìn trường hợp âm tính, chưa thể yên tâm

Thứ Hai, 03-08-2020, 21:14
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận hội nghị.

Chiều 3-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến ngày 3-8, toàn thành phố ghi nhận 88.289 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay. Thành phố đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, tiến hành xét nghiệm PCR cho 508 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính. Đối với hai bệnh nhân được phát hiện gần đây, thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực ở của bệnh nhân, đồng thời rà soát được 130 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, đã xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết thêm thông tin về trường hợp ca nhiễm mới ở Hà Nam. Sau khi truy vết được, biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. “Hiện, CDC Hà Nội phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức, nếu đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn”, ông Việt nói.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố có 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 143 điểm thi. Tại mỗi điểm thi đều bổ sung hai phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ, giáo viên để thực hiện các nội dung khi các thí sinh có hiện tượng ho, sốt, khó thở trong quá trình dự thi. Ngoài ra, thành phố chỉ đạo thành lập một điểm thi tập trung tại điểm cách ly tập trung của thành phố là Trường cao đẳng nghề công nghệ cao.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Hà Nội đang đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Hà Nội, phân tích như bệnh nhân 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25-7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đó có mật độ người rất đông. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2-3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm mới dương tính. “Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP nói rõ và cho rằng nếu đến ngày 12-8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì mới có thể yên tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình phòng chống dịch.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit xét nghiệm nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”.

QUỐC TOẢN