Hà Nội: Chín trường hợp F1 của ca nghi nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản âm tính

Thứ Ba, 06-10-2020, 09:25
(Ảnh minh họa)

Ngay sau khi nhận được thông tin một nam thanh niên sang Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, CDC Hà Nội đã triển khai lấy mẫu chín người thân của bệnh nhân tại Hà Nội và kết quả đều âm tính. 

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, anh N.V.D. (sinh năm 1997, ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội), đi Nhật Bản hôm 30-9 trên chuyến bay NH 898 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm bằng test nhanh tại sân bay Haneda (Tokyo), Nhật Bản.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, trường hợp này mới chỉ có kết quả test nhanh. Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR của bệnh nhân này. Tuy nhiên, CDC Hà Nội đã triển khai giám sát, tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực.

Đến nay, CDC Hà Nội đã triển khai giám sát và lấy mẫu xét nghiệm với chín người thân trong gia đình bệnh nhân CDC Hà Nội. Kết quả điều tra có chín F1 lẫy mẫu làm xét nghiệm kết quả 9/9 mẫu âm tính. Tất cả các trường hợp này đều đã được yêu cầu tự cách ly y tế tại nhà.

Về dịch tễ, bệnh nhân D. cũng không có tiếp xúc với người bệnh và vùng dịch trước khi đi Nhật, tại Việt Nam từ 3-9 đến nay không có thêm ca bệnh Covid-19 lây nhiễm từ cộng đồng.

Được biết, đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với Covid-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8 đến nay, nhưng 10 người trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi xét nghiệm lại bằng Realtime PCR.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

THANH THANH