Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại

Thứ Tư, 08-07-2020, 11:50
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Ngày 8-7, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc phối hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội thảo giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại và trao giải Cuộc thi thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến. Chương trình được tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Bộ Y tế. 

Theo ban tổ chức, ở nước ta hiện nay, số lượng bệnh viện được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo đang ngày càng gia tăng, nhiều công trình bệnh viện do kiến trúc sư Việt Nam thiết kế được xã hội đánh giá cao, cập nhật được những tiêu chí xanh, tiết kiệm năng lượng của kiến trúc hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng là những công trình kiến trúc bệnh viện tiêu biểu thì vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế về điều kiện tài chính, nhất là sự non yếu về công nghệ đặc thù.

Hội thảo là dịp để các y, bác sĩ, quản lý dự án, kiến trúc sư bàn luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; chủ động đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng các yêu cầu của công nghệ y tế khám, điều trị, hướng tới bảo đảm vận hành bệnh viện một cách hiệu quả, an toàn, bền vững.

Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại -0
Công trình Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2018 được đánh giá hiện đại hàng đầu Việt Nam. 

Ban tổ chức đã trao tám giải thưởng hội đồng (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng kèm theo bằng sáng tạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam); hai giải thưởng cộng đồng bình chọn (mỗi giải trị giá năm triệu đồng); một giải thưởng thiết kế ấn tượng trị giá năm triệu đồng.

Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với các diễn biến biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 vừa qua, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám, chữa bệnh, có thể triển khai nhanh chóng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm…

Cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, thu hút sự tham gia đông đảo của các hội kiến trúc sư địa phương, các đơn vị tư vấn, các kiến trúc sư trên toàn quốc. Sau gần hai tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước.

Các phương án được hội đồng thống nhất lựa chọn trao giải là những phương án có bố cục, tổ chức chặt chẽ, giải pháp sáng tạo, tiếp cận xu hướng kiến trúc hiện đại, hợp lý, hiệu quả.

Đây cũng là các phương án được đánh giá cao bởi khả năng phát triển thành các công trình bệnh viện dã chiến trong thực tế, phù hợp điều kiện Việt Nam về giải pháp thực hiện, ứng dụng tiến bộ khoa học và giá thành hợp lý.
 

QUÝ TÙNG