Ghi nhận hai ca Covid-19, Quảng Trị tập trung cao độ truy vết ngăn chặn nguồn lây

Thứ Sáu, 07-08-2020, 11:19
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng sự tham dự của tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng.

Nhiệm vụ khẩn cấp mà tỉnh Quảng Trị đặt ra lúc này là tập trung cao độ tìm kiếm, truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1 liên quan hai ca bệnh  có yếu tố lây lan từ thành phố Đà Nẵng để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm nhằm khống chế dịch diễn ra diện rộng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Tập trung khoanh vùng, dập dịch

Sáng 7-8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh để thông báo các biện pháp phòng, chống cấp độ cao hơn khi lần đầu tiên địa phương này có hai ca dương tính với Covid-19. Tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng tham dự buổi họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, sau khi nhận được thông tin về hai ca dương tính với Covid-19 (BN 749, BN 750) từ cơ quan chức năng, ngay trong tối 6-8, tại huyện Vĩnh Linh đã tổ chức cách ly thôn Đơn Duệ (quê của BN 749) thuộc xã Vĩnh Hòa; Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vĩnh Linh, nơi BN 749, H.T.H công tác. Ngoài ra, huyện còn cách ly 68 người thuộc F1 có liên quan đến BN749. Sáng 7-8, huyện Vĩnh Linh đang tiếp tục vận động người dân có tiếp xúc đến BN 749 lập tức khai báo để truy xét cẩn thận nhằm cách ly tập trung đúng đối tượng...

Đến nay, Quảng Trị đã xác định gần 100 F1 và hơn 300 F2 liên quan đến hai bệnh nhân Covid-19.

Còn ca mắc Covid-19 tại thành phố Đông Hà là BN Đ.H.L mang số 750, bạn của BN 749. Cơ quan chức năng đang phong tỏa khu vực 12 hộ dân thuộc đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Đông Lễ. Hiện 13 người tiếp xúc gần với BN 750 đã được cách ly tập trung. Đông Hà đang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao sự phối hợp của chính quyền và nhân dân trên địa bàn tại các nơi xuất hiện dịch bệnh cũng như toàn tỉnh. Quan điểm chung của tỉnh khi phát hiện ổ dịch phải khoanh vùng, dập dịch. Việc khoanh vùng phải có bán kính vừa đủ nhằm dập dịch, đồng thời vẫn bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Các đơn vị phối hợp từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện trường hợp nghi nhiễm F1, F2. Tất cả F1, F2 liên quan đến hai bệnh nhân trên. Người về từ Đà Nẵng đầu tháng 7 đến nay phải được cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm.

Cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần, ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong việc phòng, chống Covid-19. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo huy động nhân lực, vật lực để bao vây các điểm dịch; ngành y tế chuẩn bị đầy đủ máy móc, thiết bị kịp thời điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta không được chủ quan, lơ là, ngành nào, địa phương nào không tập trung chống dịch cần phải xử lý nghiêm khắc.

Vừa qua, hơn 18 nghìn người Quảng Trị đi từ vùng dịch trở về dù xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có kết quả âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo của tỉnh xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh. Vì thế, người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những biện pháp phòng bệnh. Quảng Trị không còn an toàn với   Covid-19 nữa, dịch bệnh rất nguy hiểm nhưng nhân dân hãy bình tĩnh để cùng chính quyền thực hiện các biện pháp, phòng chống hiệu quả nhất.

Lúc này, ý thức tự giác của người dân rất quan trọng. Nếu không có việc cần thiết thì không nên ra khỏi nhà. Hằng ngày, thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh rửa tay thường xuyên, thực hiện giãn cách, không tụ tập đông người…

Hai bệnh nhân di chuyển quá nhiều nơi

Quảng Trị tập trung cao độ cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch -0
 Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vĩnh Linh, nơi BN HTH làm việc đang bị phong tỏa.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên tại địa phương này trước khi có kết quả dương tính đã di chuyển đến nhiều nơi.

Cụ thể, bệnh nhân 749 là chị H.T.H, 27 tuổi, trú tại thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh từng đến Đà Nẵng vào lúc khoảng 20 giờ, ngày 17-7 bằng xe khách để đến Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm chị gái đang điều trị tại đây.

Sau đó, chị H. về nhà trọ của em trai tại đường Lê Công Kiều, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Lúc 6 giờ 30 phút, ngày 18-7, chị H. đón xe ra Huế (không nhớ tên xe). Sau đó, bạn đến đón chị H. đi làm răng tại phòng khám răng Pháp Việt tại đường Hai Bà Trưng, thành phố Huế.

Sau khi khám răng, bệnh nhân đi ăn cùng bạn và được bạn chở xe máy ra nhà trong chiều 18-7 tại thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh. Từ ngày 20-7 đến 26-7, chị H. làm việc bình thường tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vĩnh Linh. Thời gian từ ngày 21-7 đến 24-7 chị H có sốt nhẹ, đau họng, mỏi người nhưng nghĩ là cảm cúm thông thường nên không điều trị.

Đến ngày 25-7 chị H. vẫn không ho, không sốt, không đau ngực. Các ngày 20, 23, 24-7 chị H. đến công tác tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Ngày 21-7 chị H. đến công tác tại Trạm Y tế thị trấn Hồ Xá, xã Vĩnh Nam, Vĩnh Trung, Vĩnh Tú, Vĩnh Thái. Ngày 26-7, chị H. tham gia dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn cùng Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế Vĩnh Linh và Công an huyện Vĩnh Linh.

Đến ngày 27-7, sau mười ngày về từ  Đà Nẵng, chị H. đã được thực hiện cách ly tại nhà sau khi có thông báo của Sở Y tế. Đến ngày 1-8, chị H. được di chuyển đến cơ sở cách ly tập trung tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Sau khi được thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc nghi ngờ, chị H. được chuyển đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Quảng Trị tập trung cao độ cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch -0
Phong tỏa khu dân cư ở đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà. 

Còn BN 750 là Đ.H.L, 28 tuổi, thường trú tại Khu phố 9, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà. Ngày 18-7 và ngày 26-7, anh L. có tiếp xúc gần với bạn gái là bệnh nhân 749 H.T.H. Vào lúc 20 giờ, các ngày: 18, 24, 25-7, anh L. đi ăn tại quán cháo bò đường Hải Triều, thành phố Đông Hà. Ngày 19 - 20-7, anh L. đi làm tại Công ty Bảo Châu, có địa chỉ 221, đường Lê Duẩn, thành phố Đông Hà. Ngày 20-7, anh L. và chị H. uống cà-phê ở quán cà-phê Chíp Còi, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Ngày 29-7 anh L. vào tòa nhà G, tầng sáu, buồng bệnh năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm chị gái.

Ngày 30-7, anh L. ghé quán cà phê Camon đối diện Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh uống cà-phê với bạn. Ngày 31-7, vào khoảng 19 đến 20 giờ, anh L. ăn tối tại quán mì cay So Hot ở địa chỉ số 20, đường Ngô Quyền, thành phố Đông Hà.

Ngày 1-8, vào lúc 8 giờ sáng, anh L. ăn sáng tại quán phở Hằng, đường Lê Đại Hành, thành phố Đông Hà; vào lúc 10 giờ sáng, anh L. xem phim tại rạp Cinemax, đường Nguyễn Du, thành phố Đông Hà. Anh L. hiện đang học lớp tiếng Hàn vào buổi tối các ngày thứ 3, 5, 7, Chủ nhật hằng tuần với cô giáo L.A. tại Hẻm 154, đường Trần Cao Vân. Ngày 2-8, anh L. được đưa vào khu cách ly Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà theo quy định.

Được biết, thông qua nỗ lực sàng lọc và khoanh vùng, khoanh đối tượng, hai bệnh nhân H.T H. và Đ.H. L đã được đưa vào cách ly sớm tại các khu cách ly tập trung. Hiện nay, các trường hợp, tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này đã được khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, những người liên quan đến lịch trình di chuyển cũng như có tiếp xúc gần với hai trường hợp trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; thực hiện cách ly tại nhà; gọi điện thoại đến số 1900988975 và đường dây nóng thông tin của các trung tâm y tế cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

LÂM QUANG HUY