Gắp đồng xu ra khỏi dạ dày bệnh nhi bốn tuổi

Thứ Ba, 15-12-2020, 15:24
Hiện, sức khỏe bệnh nhi V.A.Y.N. đã ổn định.

Chiều 15-12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi can thiệp cấp cứu, gắp dị vật là đồng xu ở dạ dày của bệnh nhi V.A.Y.N. (4 tuổi), do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa. 

Trước đó, lúc 10giờ sáng 14-12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái V.A.Y.N. trong tình trạng nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng. Theo mẹ của bệnh nhi, khoảng 21 giờ tối 13-12, lúc cháu V.A.Y.N. đang chơi bình thường thì nghe khóc, gặng hỏi cháu thì biết cháu nuốt phải đồng xu nhưng vì thấy con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà chủ quan tiếp tục để ở nhà. Đến sáng 14-12, do lo lắng gia đình đưa cháu V.A.Y.N. đi khám thì phát hiện đúng thật có đồng xu trong dạ dày.

Trưa cùng ngày, sau khi tiếp nhận ca bệnh và nghe mô tả từ người nhà bệnh nhi, qua thăm khám, chụp X-Quang các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu V.A.Y.N. Các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gặp dị vật kịp thời.

Trong quá trình nội soi, ê-kíp phát hiện dị vật ở dạ dày bệnh nhi là một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm. Quá trình nội soi diễn ra có chút khó khăn vì bệnh nhân trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp khiến việc tìm kiếm và gắp dị vật khó khăn. Sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công sau dị vật nay ra khỏi dạ dày bệnh nhi. Hiện, bệnh nhi đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng.

Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật. Các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt với trẻ nhỏ tuổi. Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ rất khó khăn và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

ANH ĐÀO