Đình chỉ Trưởng trạm y tế xã do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch

Chủ Nhật, 09-08-2020, 18:59
Lãnh đạo huyện Quảng Xương điểm tra cơ sở vật chất, hoạt động tại khu cách ly Tiên Trang.

Ngày 9-8, Trung tâm Y tế huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Giám đốc Trung tâm đã ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Trạm Y tế xã Thọ Cường đối với ông Phạm Thanh Thư do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai việc giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa bàn xã. 

Trước đó nam công dân 28 tuổi, ở thôn 4, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn từ Đà Nẵng theo xe ô-tô khách BKS: 43B-031.26 của nhà xe Kim Chi về đến Thanh Hóa ngày 28-7, xuống xe tại điểm dừng BigC ở TP Thanh Hóa, rồi di chuyển về huyện Triệu Sơn. Cùng chuyến xe này phát sinh BN620 ở tỉnh Hà Nam, rồi BN748 ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn.

Sau khi có thông báo ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN748 là người ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, sáng 7-8, công dân nêu trên đến cơ quan chức năng khai báo có đi cùng chuyến xe với BN 748 từ Đà Nẵng trở về.

Căn cứ thông báo của Sở Y tế, quy định về phân cấp quản lý cán bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Trạm Y tế xã Thọ Cường thời hạn 30 ngày, kể từ ngày 8-8 đối với ông Phạm Thanh Thư do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai việc giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về quê.

Hiện nam công dân nêu trên được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã điều tra, hướng dẫn 11 người tiếp xúc tự cách ly tại nhà; phun tiêu độc, khử trùng hộ nam công dân sinh sống cùng cùng năm hộ khu vực này theo quy định khoang vùng, dập dịch.

Tiếp nhận thông tin dịch tễ liên quan anh V.Q.Đ cùng vợ là chị Đ.T.N, thường trú ở khu phố mới, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương có tiếp xúc gần với BN 785, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra rõ những người liên quan.

Theo điều ra, ngày 21-7, vợ chồng anh Đ, chị N (đều sinh năm 1978) đi xe cá nhân ra nhà anh chị ruột ở Hà Nội, ăn cơm cùng với anh trai vừa từ Đà Nẵng trở về, sau phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN 785. Không biết anh trai mắc Covid-19, sau khi từ Hà Nội trở về, ngày 1-8 vợ chồng anh Đ về ăn giỗ với 20 người tại thôn Yên Trung, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, rồi đến gia đình N.V.Q ở thị trấn Bến Sung chơi.

Ngày 7-8, vợ chồng anh Đ cùng con và hai người cháu hàng xóm đi xe của gia đình lại trở lên nhà ông N.V.Q ở thị trấn huyện lỵ Như Thanh chơi. Bất ngờ, anh V.Q.Đ nhận được tin anh trai dương tính với virus SASR-CoV-2, định danh là BN785 cho nên vội áp dụng biện pháp phòng lây nhiễm cho cộng đồng, đề nghị người thân cùng những người liên quan khai báo với chính quyền sở tại, thực thi các biện pháp phòng bệnh, rồi trở về nhà tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương khai báo y tế, lịch trình di chuyển để cơ quan chuyên môn xác định số người tiếp xúc.

UBND huyện Quảng Xương đã ban hành quyết định áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung đối vợ chồng anh V.Q. Đ, chị Đ.T.N, các thành viên trong gia đình và một số người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19. Theo kết quả xét nghiệm lần 1, vợ chồng anh V.Q.Đ và chị Đ.T.N âm tính với virus SARS-CoV-2. Chính quyền huyện Như Thanh cũng đã yêu cầu những người tiếp xúc tại đám giỗ cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe; các gia đình mà anh Đ, chị N từng đến tự giác treo biển thông báo cho mọi người biết để chủ động phòng tránh. Hiện sức khỏe của những người liên quan đều bình thường, không có biểu hiện ho, sốt, rát họng.

Liên quan còn có em V.N.Y.N, sinh năm 2004, ở phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, đã ăn cơm tối với chú ruột là BN 785 tại nhà bác ruột (anh trai BN 785) ở phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội, sau về quê.

Em N đang được cách ly tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa, có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2 và Trung tâm Y tế  TP Thanh Hóa đã giám sát, hướng dẫn 46 người tiếp xúc tự cách ly.

Ngày 9-8, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa ghi nhận hai người từ Đà Nẵng về xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa và xã Điền Trung, huyện Bá Thước thì phát sinh biểu hiện sốt, ho, đau rát họng được nhập Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó một người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại cơ sở điều trị Covid-19 số 1 ở Bệnh viện Phổi đang cách ly điều trị cho 42 bệnh nhân. Lũy kế có 87 người được điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 86 người âm tính, một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN 748) hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh, Hà Nội. Có chín bệnh nhân đang cách ly điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh khác trong tỉnh Thanh Hóa cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại thời điểm này, Thanh Hóa có 177 người cách ly tập trung tại tuyến huyện; 119 người đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; 24 chuyên gia nước ngoài cách ly tại khách sạn; 5.812 người từ các địa phương trong nước có ca bệnh đã xác định hoặc những người sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục cách ly theo dõi y tế, cách ly 14 ngày tại nhà, nơi cư trú.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
MAI LUẬN