Điều trị thành công ca sinh ba thụ tinh ống nghiệm suy hô hấp

Thứ Sáu, 03-08-2018, 14:53
Đây là trường hợp hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm với kết quả sinh ba.

NDĐT – Ngày 3-8, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, đã điều trị thành công cho trường hợp sinh ba, thai 32 tuần với cân nặng lần lượt: 1.400 gr, 1.250 gr, 1.200 gr nhập viện trong tình trạng suy hô hấp.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực của Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đã nhanh chóng phối hợp hồi sức cho các bé. Hai bé có cân nặng lớn hơn, suy hô hấp mức độ trung bình, được hỗ trợ NCPAP. Đặc biệt, bé thứ ba suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn phải đặt nội khí quản, thở máy và sử dụng vận mạch.

Các bệnh nhi được đánh giá toàn diện về lâm sàng và làm các cận lâm sàng cần thiết (X.quang ngực, bilan nhiễm trùng, xét nghiệm đông máu, khí máu...). Kết quả cả ba bé điều bị rối loạn đông máu, vàng da nặng, xuất huyết da nhiều nơi, dịch dạ dày nâu nhiều, bụng chướng, chưa thể dinh dưỡng qua đường tiêu hóa được trên nền sinh non 32 tuần, nhẹ cân so với tuổi thai.

Nhờ áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như: máy thở, hệ thống lồng ấp, warmer, máy theo dõi nhịp tim, SpO2 liên tục, đèn chiếu vàng da hai mặt V300, truyền các chế phẩm máu, nuôi ăn tĩnh mạch chuyên biệt, kết hợp với sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng suốt 24/24 giờ. Sau ba ngày điều trị hồi sức tích cực, tình trạng hô hấp, tuần hoàn cải thiện, ổn định rối loạn đông máu. Hai bé lớn cải thiện dần FiO2 từ 40% xuống còn 21% (tương đương nồng độ ô-xy trong khí trời), tập cho ăn sữa mẹ dần từ 2ml mỗi 6 giờ, còn bé thứ ba đã cai được máy thở chuyển sang thở NCPAP.

Đến ngày thứ sáu sau nhập viện, các bé đã cai được NCPAP, không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt . Đến ngày thứ 10 sữa tiêu tốt. Sau khi bệnh lý nền được ổn định, ăn sữa tốt, ba bé sơ sinh được cho tập bú mẹ, hướng dẫn bà mẹ thực hiện biện pháp Kangaroo Mother Care kết hợp tầm soát các bệnh lý về tim, não, mắt và cho kết quả tốt.

Sau một tháng điều trị tại Khoa Sơ sinh, ngày xuất viện cả ba bé điều lên cân tốt, bú giỏi, phản xạ tốt. Cân nặng các bé lần lượt là 2.000 gr, 1.850 gr và 1.850gr.

Theo người nhà các bệnh nhi, khai thác tiền sử, bệnh sử từ gia đình, đây là trường hợp con hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm với kết quả sinh ba. Sau sinh các bé bị suy hô hấp, điều trị Bệnh viện tuyến dưới đến ba ngày tuổi nhưng không cải thiện nên chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

BÙI QUỐC DŨNG