Vụ ngộ độc Pate Minh Chay:

Đề nghị xem xét cho nhập thuốc antitoxin Botulinum dự phòng

Thứ Sáu, 04-09-2020, 17:09
(Ảnh: Minhchay.com)

Trước thực tế ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum do ăn phải sản phẩm của Pate Minh Chay, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, cần sớm xác định nguyên nhân và xem xét cho nhập thuốc antitoxin Botulinum dự phòng, phục vụ cho công tác điều trị.

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa báo cáo Bộ Y tế về chùm ca bệnh nghi ngờ ngộ độc Botulinum. Báo cáo cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận sáu bệnh nhân chuyển từ các bệnh viện tỉnh (gồm hai bệnh nhân từ Khánh Hòa, hai bệnh nhân từ Đồng Nai và hai bệnh nhân từ Bà Rịa Vũng tàu).

Cả sáu bệnh nhân khi vào viện đều có một số đặc tính lâm sàng giống nhau như nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi, không sốt, không rối loạn tri giác… Các triệu chứng này xuất hiện sau khi họ ăn pate chay hiệu Pate Minh Chay từ 1-2 ngày.

Tại buổi hội chẩn với các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa Hồi sức - Chống độc thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, BV Quân Y 175 và đại diện Ban Quản lý ATVS thực phẩm TP Hồ Chí Minh vào ngày 24-8, BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đã tiếp nhận ba bệnh nhân trong cùng một gia đình tại Long An với đặc điểm lâm sàng cũng giống như các bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy.

Trước thực tế trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, cần sớm xác định nguyên nhân và xem xét cho nhập thuốc antitoxin Botulinum dự phòng, phục vụ cho công tác điều trị.

Hiện nay thuốc này không có trên thị trường trong nước và do thuốc chỉ có hiệu quả đối với bệnh nhân bị ngộ độc trong vòng một tuần nên cần phải nhập trước để dự phòng trong trường hợp xuất hiện các bệnh nhân mới.

Liên quan đến vụ việc ngộ độc Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay.

Theo đó, từ ngày 1-7 đến 28-8 có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng.

Các khách hàng này đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Công an thành phố Hà Nội cũng thu thập tài liệu thông tin phục vụ điều tra hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.

 

THANH THANH