Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, phát hiện sớm người nhiễm Covid-19

Thứ Năm, 06-08-2020, 01:45

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 ngày 5-8 thông báo xác nhận có thêm 43 người nhiễm Covid-19 tại: Quảng Nam (hai người), Đà Nẵng (34 người), Lạng Sơn (bốn người), Bắc Giang (hai người) và Bà Rịa - Vũng Tàu (một ca nhập cảnh được cách ly ngay). 

Sáu ca bệnh ở Lạng Sơn và Bắc Giang (người bệnh từ 673 đến 678) đều cùng gia đình, cùng nhóm đi du lịch ở Đà Nẵng, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Trong những người bệnh được ghi nhận tại Đà Nẵng, có 10 ca là người bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng, 14 ca là F1 của người bệnh liên quan Đà Nẵng, bảy ca là người chăm sóc tại Bệnh viện Đà Nẵng, một ca là nhân viên y tế tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà  Nẵng, một ca là công an canh phạm nhân tại Khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng và một ca tại quận Liên Chiểu. Tính đến 18 giờ ngày 5-8, cả nước có 713 người mắc Covid-19, trong đó số lượng người mắc liên quan Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 264 trường hợp. Trong ngày 5-8 cũng có ba người bệnh (391, 393, 395) được công bố khỏi bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Ngoài ra, 22 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần một và 11 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần hai trở lên với SARS-CoV-2.

* Ngày 5-8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giao ban trực tuyến với lãnh đạo sở y tế 63 tỉnh, thành phố. Tại cuộc họp quyền Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, dịch Covid-19 lần này tốc độ lây lan nhanh, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng. Điều đó đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, triển khai rất mạnh tất cả biện pháp phòng dịch. Các địa phương, kể cả những tỉnh, thành phố chưa ghi nhận ca bệnh cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng, từ việc phân định cơ sở tiếp đón người bệnh đến đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế (cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường y). Mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi một cán bộ y tế là một chiến sĩ chống dịch Covid-19. Trên cơ sở các hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương cần rà soát cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Đồng thời tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19, từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

* Chiều 5-8, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul theo tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Bệnh viện dã chiến lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Hệ thống buồng, giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn... được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ tăng cường số buồng, giường với quy mô cao nhất đáp ứng 700 đến 1.000 giường bệnh. Chiều cùng ngày, đơn vị thi công đã bàn giao bệnh viện dã chiến này cho UBND thành phố Đà Nẵng để đưa vào vận hành.

* Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm Covid-19 theo mẫu nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm. Theo đó, từ ba đến năm người trong một gia đình sẽ được lấy mẫu vào một ống để xét nghiệm. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị sẽ xét nghiệm lại từng mẫu một để xác định đúng đối tượng nhiễm. 

* Ngày 5-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng ban hành văn bản khẩn tiếp tục yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động.

* Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại khu 7, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, Lạng Sơn để thực hiện các biện pháp cách ly y tế, phòng, chống dịch Covid-19; thời gian cách ly từ 0 giờ ngày 5-8 cho đến khi Chủ tịch UBND tỉnh công bố hết ca bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đình Lập. 

* Trưa 5-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, lực lượng y tế và các cơ quan có liên quan đã xác định được 26 hành khách đi cùng người bệnh thứ 620 (nữ, 44 tuổi; Phủ Lý, Hà Nam) trên xe ô-tô biển kiểm soát 43B-03126 (hãng Kim Chi) xuất phát từ Đà Nẵng ngày 27-7, đến Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội, ngày 28-7. Trong đó, đã tìm được 19 người (có tám người ở Hà Nội) và đã giám sát, quản lý sức khỏe. Hiện, bảy hành khách chưa liên hệ được. Sở Y tế đề nghị bảy hành khách trên chuyến xe hoặc người dân biết thông tin về các hành khách nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế nơi cư trú để được theo dõi sức khỏe. 

* Trưa 5-8, đoàn cán bộ y tế của TP Hải Phòng gồm chín bác sĩ và 24 điều dưỡng do Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường dẫn đầu đã lên đường vào chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng với quyết tâm kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19. Đoàn gồm những y, bác sĩ có kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực mà Đà Nẵng đang cần: nội hô hấp, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm…  Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng đã có cuộc gặp mặt, động viên đoàn bác sĩ, điều dưỡng trước khi lên đường chi viện cho Đà Nẵng.

* Ngày 5-8, tại Trụ sở Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên công đoàn Bộ Y tế đang tăng cường tại tâm dịch miền trung. Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) phối hợp Tổng hội Y học Việt Nam, Viện sức khỏe cộng đồng, Công ty cổ phần y tế Minh Anh trao tặng Bệnh viện K 75 nghìn khẩu trang y tế và 100 triệu đồng; tặng Viện Huyết Học - Truyền máu T.Ư 50 triệu đồng và 25 nghìn khẩu trang y tế. Tháng 3 và tháng 5-2020, Quỹ cũng đã trao tặng hơn 40 nghìn khẩu trang y tế và 360 triệu đồng cho năm bệnh viện: K, Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Ung bướu Hà Nội và Viện Huyết học Truyền máu T.Ư. 

* Ngày 5-8, tại UBND thành phố Đà Nẵng, Công ty cổ phần DHC Suối Đôi trao tặng hệ thống trao đổi ô-xi qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho TP Đà Nẵng, trị giá 3,5 tỷ đồng.

Trong ngày, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Nam như sau: Lãnh đạo UBND thành phố Tam Kỳ thăm và tặng ngành y tế 20 nghìn khẩu trang y tế; doanh nhân Võ Quang Huệ (quê ở Điện Bàn, Quảng Nam) tặng bốn máy thở xâm nhập VSMART VFS - 510 trị giá 740 triệu đồng; Công ty cổ phần Thương mại Vạn Xuân tặng 200 máy đo thân nhiệt cầm tay, mỗi máy trị giá 1,4 triệu đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Gia Hội An tặng một tỷ đồng; cán bộ, nhân viên Cảng Đà Nẵng tặng 200 triệu đồng; Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Tiên Phong; Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI và Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh ủng hộ 8,3 tỷ đồng. Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất trích Quỹ phòng, chống dịch bệnh hỗ trợ tỉnh Quảng Nam một tỷ đồng.

* Ngày 5-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, cần phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày thi. Các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch như: Nơi rửa tay, nước sạch, xà-phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu; phòng thi phải thông thoáng, bảo đảm giãn cách cho thí sinh. Tại mỗi buổi thi, nếu thí sinh, cán bộ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Ốm, ho, sốt, khó thở phải báo ngay cán bộ y tế trực tại điểm thi để kịp thời xử lý.

* Tỉnh đoàn Kon Tum đã vận động hơn 9.000 khẩu trang, 75 thùng nước suối để phát cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới; thành lập 36 đội hình tình nguyện hỗ trợ các thí sinh, làm 500 mũ chống giọt bắn tặng các đội tình nguyện. Bên cạnh đó, hỗ trợ 21 suất học bổng (mỗi suất 300.000 đồng) cho các em học sinh mồ côi, khuyết tật, gia đình khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Kon Plông.

Tối 5-8, Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 23 liên quan đến chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24-7. Bộ Y tế đề nghị những hành khách trên chuyến bay này liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; Gọi điện đến các đường dây nóng: Bộ Y tế: 1900.9095, CDC Hà Nội: 0969.082.115 hoặc 0949.396.115 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc với mình; khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe; Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 

PV