Đang giải trình tự gien của bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh

Thứ Năm, 28-01-2021, 10:55
(Ảnh minh họa)

Sáng 28-1, ThS, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cơ sở y tế này đang tiến hành giải trình tự gien của hai bệnh nhân Covid-19 mới được ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã nhận mẫu bệnh phẩm để tiến hành song song với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo ông Cấp, dự kiến kết quả sẽ có sau ba ngày. Khi đó sẽ xác định được bệnh nhân có nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 của Anh hay không.

Trước đó, Việt Nam nhận thông tin từ Nhật Bản về trường hợp nữ bệnh nhân 32 tuổi (quê ở xã Hưng Đạo, TP Chí Linh) từ sân bay Nội Bài, quá cảnh tại Singapore và đến Nhật Bản vào ngày 17-1, dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo thông tin từ phía Nhật Bản, nữ công nhân nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2. Trong hai ca mắc mới vừa được công bố, bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương) từng tiếp xúc với người phụ nữ này.

Biến chủng mới tại Anh được phát hiện từ tháng 9 ở vùng Đông Nam nước này. Biến chủng mới có khả năng gây tử vong cao hơn 30% so với loại đã biết trước đây và khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%. Hiện biến chủng này đã lây lan sang 60 quốc gia.

TRẦN NGUYÊN