Đắk Lắk ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu

Thứ Ba, 07-07-2020, 17:39
Ngành Y tế tiến hành các biện pháp cách ly để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Chiều 7-7, Bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên, ở tuổi 52 tại huyện Lắk. 

Theo đó, bệnh nhân là bà H Buôn Jê, sinh năm 1968, dân tộc M’Nông, trú tại Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk. Bà H Buôn Jê khởi phát bệnh từ ngày 4-7 với các triệu chứng sốt, đau họng, nuốt khó và tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không bớt.

Đến ngày 6-7, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Lắk, ngay sau đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Đến chiều 7-7, kết quả xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, trước và trong thời gian mắc bệnh, bà H Buôn Jê không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Khu vực chung quanh nhà chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh.

Hiện, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho các trường hợp tiếp xúc gần, phun hóa chất khử trùng cho tất cả các hộ dân trong buôn và thực hiện các quy định về phòng, chống bệnh bạch hầu tại địa phương.

NGUYỄN CÔNG LÝ