Đà Nẵng tiếp nhận, cách ly 225 công dân về nước từ Nhật Bản

Thứ Tư, 23-09-2020, 06:50
Chuyến bay VJ2723 của Hãng hàng không Vietjet Air hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng tối 22-9.

Tối 22-9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận, cách ly y tế đối với 225 công dân Việt Nam về nước từ Nhật Bản.

Theo đó, chuyến bay VJ2723 của Hãng hàng không Vietjet Air xuất phát từ sân bay Narita, Tokyo lúc 17 giờ 0 phút ngày 22-9 đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 21 giờ 25 phút tối cùng ngày, đưa 225 công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Nhật Bản về nước.

Trong số 225 công dân này, có 22 phụ nữ mang thai, 24 người mắc bệnh hiểm nghèo, 11 trẻ em, người cao tuổi, 43 trường hợp với lý do nhân đạo; 51 thực tập sinh, kỹ sư hết hạn hợp đồng và chờ về nước từ tháng 3-2020; 67 sinh viên tốt nghiệp và chờ về nước từ tháng 3-2020 và các trường hợp đặc biệt khó khăn về kinh tế, thăm thân, hết hạn visa.

Ngay khi xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đã lực lượng kiểm dịch y tế sân bay Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt công tác giám sát, kiểm dịch tại cửa khẩu, đo thân nhiệt…

Đến 23 giờ 35 phút cùng ngày, các công dân đã được đưa về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng). Các công dân sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người bệnh sẽ được tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý, cách ly, điều trị theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, công dân không tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì được đăng ký cách ly y tế 14 ngày tại cơ sở lưu trú có thu phí đã được BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng quy định. Riêng tổ lái và đoàn tiếp viên đăng ký cách ly y tế tại Khách sạn Pandora Boutique Villa.

Trước đó, ngày 15-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, tại Công văn số 7713/VPCP-KTTH ngày 15-9-2020. Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định. 

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày. Yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tể quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, cách ly các công dân nhập cảnh từ nước ngoài, bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ. 

Được biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ngoài việc dồn toàn lực lượng phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, thành phố Đà Nẵng thì vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận các công dân về nước. Theo đó, thành phố đã tiếp nhận 13 chuyến với 3.992 công dân và chín chuyến bay chuyên chở chuyên gia với 385 người. Đây là những nỗ lực rất lớn của Đà Nẵng trong những ngày dịch bệnh bùng phát mạnh nhất tại địa phương này. 

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19
ANH ĐÀO