Cứu sống người ngưng tim, ngưng thở do điện giật, ngã xuống nước

Thứ Năm, 28-05-2020, 19:58
Bệnh nhân T. được các bác sĩ cứu sống sau khi ngưng tim, ngưng thở.

NDĐT - Một nam bệnh nhân 31 tuổi ngưng hô hấp tuần hoàn, ngưng tim, ngưng thở do bị giật điện, ngã xuống nước vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu kịp thời và đã cứu sống.

Ngày 28-5, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện vừa thực hiện ca can thiệp, cứu sống bệnh nhân Trần T. (SN 1989, trú phường Phú Hậu, TP Huế) bị ngưng hô hấp tuần hoàn, ngưng tim do điện giật, ngã xuống nước.

Trước đó, chiều 22-5, anh T. không may bị giật điện và ngã xuống nước nên được chuyển vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện T.Ư Huế vào lúc 17 giờ 40 phút cùng ngày trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử hai bên giãn to không đáp ứng ánh sáng... do bị điện giật, ngã xuống nước.

Ngay sau đó, bệnh nhân T. được kíp trực Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu khẩn trương, tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng ô-xy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... và thở máy.

Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân T. có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng và được các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, XQuang phổi tại giường. Tiếp đó, bệnh nhân T. được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị tiếp.

Chỉ sau một ngày được điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được rút nội khí quản và cai máy, tự thở. Hiện tại, bệnh nhân T. đã tỉnh táo, glasgow 15 điểm, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Ths,BSCKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh nhân T. được cứu sống “thần kỳ” nhờ được cấp cứu ban đầu kịp thời và chính xác không để lại di chứng tổn thương các phủ tạng như não, tim, thận… Phương pháp hồi sức tim phổi nhằm giữ cho máu cung cấp ô-xy được đưa đến não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi điều trị chuyên sâu, có thể tạo nhịp tim bình thường. Khi tim ngừng đập, việc thiếu ô-xy có thể tổn thương não vĩnh viễn từ phút thứ 8 đến thứ 10.

Bác sĩ Hương cho biết thêm, ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước, tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ, trong nghiên cứu năm 2007 và 2010, tỷ lệ sống sót ra viện 5%. Và theo số liệu Khoa Cấp cứu Bệnh viện bạch Mai năm 2008 là 0%. Chính vì vậy, việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương, kiên trì và đúng kỹ thuật.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… người tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không. Nếu phát hiện người bệnh bất tỉnh, không thở, cần gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Tuy nhiên, trong lúc chờ nhân viên y tế, người tiếp xúc nạn nhân cần tiến hành ép tim, hô hấp nhân tạo theo đúng kỹ thuật, giúp nạn nhân có cơ may được cứu sống cao hơn.

CÔNG HẬU - Ảnh: Bệnh viện cung cấp