Cứu sống một bệnh nhân bị vết thương thấu ngực bụng

Thứ Sáu, 24-01-2020, 15:10
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thăm khám bệnh nhân P. sau mổ.

NDĐT - Chiều 24-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau bảy ngày được phẫu thuật kịp thời và điều trị tích cực, đến nay, sức khỏe của một bệnh nhân bị vết thương thấu ngực bụng đã dần ổn định trở lại.

Theo bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, ngày 18-1 vừa qua, bệnh nhân Thân P. (48 tuổi, ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhập viện trong tình trạng choáng, huyết áp tụt 70/40 mmHg, với hai vết dao đâm. Trong đó, một vết ở vùng thượng vị và một vết ở ngực trái sát bờ dưới xương ức vẫn còn nguyên lưỡi dao.

Do vết thương thấu ngực bụng, mất nhiều máu nên kíp trực Khoa Khám bệnh và cấp cứu nhanh chóng hồi sức, hội chẩn với các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa và ngoại tổng hợp. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có vết thương ở ngực vùng tam giác tim nên khả năng vết thương thủng tim là rất lớn. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ để mổ cấp cứu.

Mở ngực trái, ê-kíp mổ phát hiện vết thương tâm thất phải chảy máu ồ ạt và đã khâu vết thương tâm thất phải. Qua đường mổ bụng, các phẫu thuật viên phát hiện vết thương thủng gan trái và cơ hoành bên trái. Sau hơn một giờ phẫu thuật phối hợp cùng với ê kíp hồi sức sau mổ, bệnh nhân P. đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân P. hiện đã tự thở được, da niêm hồng, các chỉ số sinh tồn đã dần ổn định trở lại và đang được tiếp tục điều trị tại đơn vị Hồi sức ngoại thuộc Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Tin, ảnh: HIỂN CỪ