Cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch phình vị

Thứ Ba, 26-05-2020, 16:13
Ekip các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiến hành nội soi cứu sống bệnh nhân.

NDĐT - Ông Huỳnh Tiên, 77 tuổi, trú TP Đà Nẵng vừa được các bác sĩ Khoa Nội II, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu sống kịp thời sau khi xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch phình vị (dạ dày). Hiện, bệnh nhân đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Ngày 26-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đã thực hiện can thiệp cầm máu thành công trường hợp vỡ búi phình tĩnh mạch ở dạ dày cho bệnh nhân Huỳnh Tiên (77 tuổi, Đà Nẵng) và cho người bệnh xuất viện sau năm ngày điều trị. Ca nội soi can thiệp thành công trong điều kiện người bệnh bị xơ gan mất bù có biến chứng xuất huyết tiêu hóa nặng kèm nhiều bệnh lý phức tạp.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ra máu tươi lẫn bầm đen. Theo bệnh nhân, khi ông đang nằm nghỉ bình thường thì bụng quặn lên, sau đó nôn ra máu với một lượng lớn. Ngay sau đó, bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện ở phình vị dạ dày có một búi giãn tĩnh mạch, có dấu chảy máu, đồng thời xác định, người bệnh có phình tĩnh mạch thực quản kèm trên nền bệnh lý xơ gan nặng, viêm gan B, đái tháo đường type II. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn và đi đến quyết định nội soi can thiệp cầm máu cho người bệnh bằng cách tiêm chất keo sinh học histoacryl vào búi tĩnh mạch chảy máu. Trường hợp bệnh nhân này vừa chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do xơ gan mất bù, rối loạn chức năng đông máu, tiên lượng dè dặt kèm nhiều bệnh lý phức tạp, gây khó khăn cho ekip khi tiến hành can thiệp.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị trong bệnh viện và đã có sự đầu tư, chuẩn bị từ trước, ekip bác sĩ đã thực hiện can thiệp thành công trong thời gian ngắn, bệnh nhân ngừng chảy máu, không có biến chứng xảy ra trong quá trình can thiệp.

Sau năm ngày tích cực điều trị, bệnh nhân đã ổn định, không chảy máu, ăn uống được và xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân mắc bệnh lý xơ gan khi có dấu hiệu chảy máu (đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu) cần khẩn cấp đến ngay cơ sở y tế tin cậy để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Xuất huyết do vỡ phình tĩnh mạch (tĩnh mạch thực quản, tâm phình vị dạ dày) là nguyên nhân chính gây ra chảy máu đường tiêu hóa trên ở người bệnh xơ gan (70% các trường hợp); 50% các trường hợp tử vong trong lần chảy máu lần đầu, đặc biệt là các trường hợp xơ gan mất bù.

ANH ĐÀO