Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch

Chủ Nhật, 05-04-2020, 02:27

Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đã có cán bộ ngoại giao nào nhiễm bệnh hay chưa và các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp, vừa qua, trong quá trình tham gia hoạt động đối ngoại, một cán bộ của Ðại sứ quán đã nhiễm Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Ðại sứ quán thông báo và đề nghị các cơ quan chức năng, cơ sở y tế địa phương tiến hành việc giám sát y tế và điều trị phù hợp cho cán bộ nói trên, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe, giám sát và cách ly y tế, bảo đảm điều kiện vệ sinh phòng dịch trong toàn cơ quan đại diện, không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe của các cán bộ khác và thân nhân. Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã quán triệt tất cả cán bộ, công chức và viên chức của Bộ ở trong và ngoài nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, cùng các quy định, yêu cầu về phòng, chống dịch của sở tại khi đi công tác nước ngoài; yêu cầu Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài quán triệt tinh thần "bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ", vừa đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho các cán bộ, công chức, viên chức ngoại giao và gia đình, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại và dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài".

* Ðại sứ Việt Nam tại Cô-oét Trịnh Minh Mạnh ngày 3-4 cho biết, cho đến thời điểm này chưa có người Việt Nam nào tại Cô-oét bị lây nhiễm Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh tại Cô-oét diễn biến phức tạp, Chính phủ nước này đã áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch, điều cũng đã ảnh hưởng tới đời sống của bà con cộng đồng người Việt Nam. Do vậy, Ðại sứ quán đã xác định bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng bà con người Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong công tác của Ðại sứ quán, với mục tiêu nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con, nhưng đồng thời không tạo thêm gánh nặng và khó khăn đối với trong nước.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, thừa ủy quyền của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Ðại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã bàn giao số thiết bị y tế trị giá hơn bảy tỷ đồng cho đại diện của Chính phủ Lào. Ðây là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp Chính phủ và nhân dân Lào đối phó với đại dịch Covid-19. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Xổm-đi Ðuông-đi đã đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; khẳng định đây là sự cổ vũ, động viên tinh thần hết sức lớn lao đối với đội ngũ y sĩ, bác sĩ và người dân Lào.

* Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, Ðại sứ quán Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nội dung phát biểu ngày 3-4 của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn về việc khuyến cáo khách du lịch và sinh viên nước ngoài sớm rời nước này nếu không còn khả năng trang trải chi phí. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Ô-xtrây-li-a khuyến cáo khách du lịch nước ngoài về nước nếu không tự bảo đảm được tài chính. Ðối với gần 600 nghìn du học sinh nước ngoài, Chính phủ Ô-xtrây-li-a khuyến khích trông cậy vào hỗ trợ của gia đình, việc làm bán thời gian (cho phép nhiều nhất 40 giờ trong hai tuần) và từ nguồn tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí... Chính phủ Ô-xtrây-li-a cũng tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận các biện pháp hỗ trợ khác cho sinh viên quốc tế.

Ðại sứ quán Việt Nam đã phổ biến, làm rõ và hướng dẫn chính sách nêu trên của Chính phủ Ô-xtrây-li-a tới Hội sinh viên Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a, phối hợp Hội người Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a động viên cộng đồng người Việt Nam yên tâm tiếp tục cuộc sống, công việc và học tập. Ðại sứ quán Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a tiếp tục theo dõi sát tình hình, thường xuyên cập nhật các thay đổi chính sách với người nước ngoài của Chính phủ Ô-xtrây-li-a, tình hình sức khỏe của người Việt Nam tại địa bàn và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a.