Chống dịch Covid-19 trên quê lúa Thái Bình

Thứ Năm, 06-08-2020, 09:07
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 được duy trì hoạt động 24/24 giờ tại ổ dịch thôn Bùi, xã Hòa Tiến (Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Đầu tháng 8 vừa qua, Thái Bình xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Với sự chủ động, “chống dịch như chống giặc”, quê lúa Thái Bình đang từng bước khống chế hiệu quả, không để lây lan trên diện rộng.

Ngày 1-8, Thái Bình phát hiện ổ dịch Covid-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà. Trong đó, ông B.V.N (SN 1959) dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN566), hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến nay, ngành y tế địa phương đã điều tra toàn diện và xác định có 114 người tiếp xúc gần gồm: 12 người F1, 69 người F2 và 33 người liên quan khác.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại thôn Bùi, với sự chỉ đạo nhanh chóng, quyết liệt, phù hợp, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, các hoạt động được tập trung triển khai từ tỉnh đến cơ sở.

Cụ thể, quản lý, xử lý tất cả người bệnh Covid-19, người tiếp xúc gần và liên quan tại Thái Bình cũng như các địa phương liên quan. Chỉ đạo, triển khai các hoạt động cấp bách về quản lý, cách ly, điều trị người bệnh, người nguy cơ ngay từ khi phát hiện.

Thái Bình đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia cũng như căn cứ phân tích, đánh giá đúng tình hình dịch tại tỉnh để quyết định các biện pháp sát thực tế đạt hiệu quả cao. Theo đó, tổ chức phong tỏa ổ dịch tại thôn Bùi và lập chốt kiểm soát toàn diện xã Hòa Tiến từ 12 giờ ngày 2-8. Kiểm soát, xử lý các điểm liên quan tại huyện Đông Hưng và Quỳnh Phụ. Lấy mẫu xét nghiệm virus cho các đối tượng thuộc ổ dịch (114 mẫu đều cho kết quả âm tính lần 1).

Anh_1_6-1596680238236.jpg
Trung tâm CDC tỉnh Thái Bình phối hợp các đơn vị liên quan theo dõi sức khỏe đối với người trở về từ vùng dịch. (Ảnh: CDC Thái Bình cung cấp) 

Ngoài kế hoạch chung, huyện Hưng Hà đã lập kế hoạch triển khai các hoạt động riêng cho “cách ly vùng” tại thôn Bùi. Bảo đảm đáp ứng các hoạt động thiết yếu cho công tác phòng, chống dịch và sinh hoạt của nhân dân vùng dịch. Ngành y tế tỉnh đã quyết định cử đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ xử lý ổ dịch và xử lý môi trường diện rộng. Công an tỉnh đã chỉ đạo phối hợp hoạt động điều tra, quản lý đối tượng nguy cơ. Triển khai lực lượng ở các chốt kiểm dịch, bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.

Tỉnh Thái Bình thực hiện truyền thông, tuyên truyền công khai, chính xác, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp người dân nhận thức đúng, tránh hoang mang bởi các tin đồn sai lệch và tin không chính xác trên trang mạng xã hội.

Trước, trong và sau khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, lãnh đạo tỉnh Thái Bình luôn có những văn bản chỉ đạo sát sao, kịp thời, trúng và đúng. Cụ thể, Tỉnh ủy Thái Bình ra Công văn số 2375 ngày 29-7 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thường trực Tỉnh ủy đi kiểm tra và chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại huyện Hưng Hà và UBND tỉnh ngày 1-8.

UBND tỉnh ban hành Công điện số 16, 17 ngày 27-7 và Công điện số 18 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 26-7 và 2-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã họp đánh giá tình hình và quyết định chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới tại Thông báo số 40 ngày 2-8. Bên cạnh đó, thường xuyên ra các văn bản chỉ đạo cụ thể các nội dung theo diễn biến tình hình dịch.

Tiếp đó, ngày 2-8, cả hai đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đi kiểm tra hoạt động phong tỏa ổ dịch tại thôn Bùi, quyết định hỗ trợ địa phương 2.500 khẩu trang vải và mỗi gia đình 10 kg gạo.

Còn trên địa bàn toàn tỉnh, ngành y tế tập trung triển khai rà soát các đối tượng nguy cơ từ vùng dịch trở về tỉnh; hướng dẫn hoạt động cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp tại tỉnh và các địa phương. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm Cấp cứu 115 bảo đảm các hoạt động trong vận chuyển, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh đúng quy trình, quy định.

Đến nay, toàn tỉnh Thái Bình ghi nhận 3.031 công dân đi từ các tỉnh có dịch về thuộc 246 xã, phường, thị trấn; các trường hợp có biểu hiện của bệnh cúm (sốt, ho, khó thở…) đã được cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm là 82 trường hợp (tính đến 17 giờ ngày 4-8).

Như vậy, bằng tổng hợp các biện pháp kịp thời, quyết liệt, có thể khẳng định ổ dịch Covid-19 tại thôn Bùi và việc phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình được kiểm soát tốt theo hướng chủ động, linh hoạt, hiệu quả cao.

Anh_3_3-1596680237743.JPG
 Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2-8.

Tuy nhiên, diễn biến dịch còn khó lường, nên trong các làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng như kiểm tra tại cơ sở, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, đề nghị các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong phòng, chống dịch; chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế của tỉnh, không lơ là, chủ quan và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, phải nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành; phát huy vai trò, năng lực, kinh nghiệm đã triển khai, thực hiện trong công tác phòng, chống dịch ở giai đoạn trước, nhất là vai trò của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở, bởi chỉ có dựa vào nhân dân, cuộc chiến phòng, chống dịch mới có thể thành công.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
MAI TÚ