Chiều 24-5: Không có ca mới mắc Covid-19, 11/58 ca đã âm tính

Chủ Nhật, 24-05-2020, 18:37

NDĐT - 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 18 giờ ngày 24-5, Việt Nam có 38 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sáng 24-5, Việt Nam công bố thêm một ca nhiễm mới là một công dân trở về từ Nga ngày 13-5, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 325. Trong đó có 267 ca đã được điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 82%.

Theo báo cáo của Tiểu Ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số 58 ca đang điều trị, đã có 11 ca có kết quả âm tính, trong đó có bốn ca âm tính hai lần trở lên với SARS-CoV-2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.412 ca, trong đó có 58 ca cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.523 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 6.831 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình trạng bệnh nhân 91, Tiểu Ban Điều trị cho biết hiện BN91 còn trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp. Nước tiểu của bệnh nhân đã khá hơn nên kíp điều trị quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, chúng ta đã dập tắt các ổ dịch nhưng nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn (do đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao các nước sang làm việc tại các dự án…). Do đó, chúng ta không được chủ quan, cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở... Ở trong nước phải thực hiện nghiêm công tác cách ly, tiếp tục tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với những nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ...

Việt Nam vẫn duy trì chiến lược phòng chống dịch theo phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Tất cả công dân nhập cảnh về nước đều được cách ly, xét nghiệm, khi về nhà vẫn phải theo dõi sức khỏe.

LAM NGỌC