Cập nhật thông tin chống dịch từ cơ sở

Thứ Ba, 24-11-2020, 01:21

Ngày 23-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Long An. 

Kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An và Bệnh viện Vạn An, Phó Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là việc thực hiện bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch Covid -19. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh Long An triển khai tốt những chỉ đạo của Trung ương trong việc phòng, chống dịch bệnh như: Kiểm soát chặt người xuất, nhập cảnh trái phép; bố trí các địa điểm tiếp nhận cách ly theo dõi sức khỏe người nhập cảnh về nước và các trường hợp liên quan theo đúng quy định; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu, chung sức đồng lòng cùng chính quyền phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và cần tiếp tục phát huy, giữ vững thành quả chống dịch, đi đầu trong triển khai thực hiện các giải pháp để chung sống an toàn với dịch bệnh, đặc biệt là cập nhật lên bản đồ chống dịch thông tin của các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh ở tỉnh Đồng Nai. Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đồng Nai đã thực hiện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng thời đề nghị, tỉnh Đồng Nai tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh ở các bệnh viện, cố gắng bằng mọi cách không để dịch xảy ra trong cộng đồng. Đồng Nai là tỉnh phát triển mạnh công nghiệp, số dân đông cho nên công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp, nhà máy, cần tiếp tục được quan tâm. Trước việc các chuyên gia người nước ngoài đến làm việc và công dân Việt Nam trở về nước cách ly tại Đồng Nai khá lớn, Phó Thủ tướng đề nghị, tỉnh tiếp tục thực hiện cách ly nghiêm ngặt, luôn sẵn sàng để khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, phải khoanh vùng, dập ngay. Tỉnh Đồng Nai quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện, theo phương châm các trường học phải tự kiểm tra, tự đánh giá, cập nhật bản đồ an toàn. 

* Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23-11, ghi nhận năm người bệnh (người bệnh thứ từ 1.308 đến 1.312) mắc Covid-19 mới nhập cảnh, được cách ly ngay. Cụ thể, người bệnh 1.308, ngày 20-11, từ Ấn Độ nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay 6E98679, được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Người bệnh thứ 1.309 và 1.310, ngày 8-11 từ Ru-ma-ni nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN82, được cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh. Người bệnh 1.311, ngày 8-11, từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN311, được cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh. Người bệnh 1.312, là chuyên gia (quốc tịch Phi-li-pin), ngày 18-11, từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay OZ733, được cách ly ngay tại Hà Nội. Hiện, các người bệnh đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Trong ngày có thêm chín người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 23-11, Việt Nam có 1.312 người mắc Covid-19, trong đó có 1.151 người bệnh được chữa khỏi và 35 người chết.

PV