Cân não với khối u gan khổng lồ có kích thước 30 cm

Thứ Ba, 20-08-2019, 21:26

NDĐT - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa trải qua ca phẫu thuật cân não dài 5 giờ đồng hồ, cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30 cm cho nam bệnh nhân N, 62 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội.

Bệnh nhân N được phát hiện có khối u ở gan đã lâu. Bệnh nhân đã từng điều trị chọc hút nang và đặt dẫn lưu ở cơ sở y tế khác nhưng tình trạng bệnh không tiến triển. Gia đình đã đưa bệnh nhân N đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ đánh giá là nang ung thư hóa, kích thước nang rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng với đường kính trên 30cm. Ngày 19-8, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân N. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân N ổn định và được theo dõi thêm.

TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật và điều trị gan cho biết, trước đây, bệnh viện đã phẫu thuật nhiều trường hợp khối u với kích thước khổng lồ nên trong trường hợp này, các bác sĩ chủ động cắt nhu mô gan rồi mới cắt các cuống mạch, sau đó mới tiến hành lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên việc giải phóng lấy khối u cũng vô cùng khó khăn.

Khối u gan lớn sẽ có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. TS Thành khuyến cáo người dân thường xuyên khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Nếu phát hiện muộn, khối u ngày càng tiến triển, lớn khiến quá trình phẫu thuật khó khăn, vất vả hơn và mức độ nguy hiểm cao hơn.

LÂM TRẦN