Các địa phương triển khai biện pháp ứng phó dịch Covid-19

Thứ Hai, 01-02-2021, 03:56
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương. Ảnh: TRUNG SƠN

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 31-1 ghi nhận 50 người mắc Covid-19, trong đó có 19 người nhập cảnh (được cách ly, điều trị ngay tại các bệnh viện ở Khánh Hòa, Bình Dương, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu) và 31 ca lây nhiễm ở cộng đồng.

Các ca lây nhiễm ở cộng đồng được ghi nhận tại Hải Dương 13 ca, Hà Nội chín ca, Quảng Ninh ba ca, Bắc Ninh một ca, Hòa Bình hai ca, Gia Lai hai ca, Bình Dương một ca.

* Tối 31-1, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương. Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng đến thăm, động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh Covid-19 tại TP Hải Dương và đến TP Chí Linh thăm lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng biểu dương lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã vào cuộc quyết liệt, nhất là đội ngũ các thầy thuốc, công an, bộ đội, cán bộ cơ sở đã không ngừng nghỉ suốt những ngày qua nơi tuyến đầu chống dịch. Ðánh giá cao sự chi viện từ Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trung ương, các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm và thiết bị y tế... đã hỗ trợ giúp Hải Dương tăng cường năng lực phòng, chống dịch để đến thời điểm này tâm dịch ở khu công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh) đã được kiểm soát tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đề nghị Hải Dương không được lơ là, phải tiếp tục tinh thần quyết tâm, thần tốc để đạt mục tiêu "10 ngày khống chế dịch". Phó Thủ tướng kêu gọi người dân cần ý thức cao về sự nguy hiểm của vi-rút SARS-CoV-2, từ đó thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung. Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp đến, chính quyền và các lực lượng chức năng cùng với việc chống dịch, cần cố gắng quan tâm, động viên kịp thời những người dân đang chấp hành cách ly tại các điểm phong tỏa và khu cách ly tập trung. Phó Thủ tướng đến thăm, kiểm tra cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 tại Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Sau khi kiểm tra ở Hải Dương, tối 31-1, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thị xã Ðông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Phó Thủ tướng chia sẻ, hiện nay chúng ta đang đối mặt với sự biến chủng của vi-rút SARS-CoV-2, có tốc độ lây lan rất nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cho nên tỉnh Quảng Ninh và thị xã Ðông Triều, bên cạnh việc hướng dẫn người dân tại các khu vực đang phong tỏa, cách ly thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, cần quan tâm, chăm lo cho nhân dân đón Tết đầm ấm, đủ đầy. Tại khu cách ly tập trung đặt tại Trường THCS Nguyễn Du (phường Ðức Chính, thị xã Ðông Triều), Phó Thủ tướng lưu ý, địa phương cần tiếp tục duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã và đang được triển khai, trong đó chú trọng việc thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo từng quy mô, cấp độ; nỗ lực không để dịch có cơ hội bùng phát.

Ngày 31-1, tại Trung tâm quản lý và Ðiều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn các ca bệnh Covid-19 nặng và chỉ đạo công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến ở Quảng Ninh và Hải Dương. Hội đồng chuyên môn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố có người bệnh Covid-19 tham dự các cuộc họp hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện để kịp thời giải quyết những khó khăn theo tinh thần bốn tại chỗ; việc chuyển người bệnh cần bảo đảm an toàn. Các bệnh viện cần trực khám, chữa bệnh từ xa theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhân dịp này, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị các cán bộ y tế, các bệnh viện phát huy tinh thần chống dịch trong giai đoạn trước, vượt qua những khó khăn vất vả để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Về trường hợp người bệnh 1.536 (nặng nhất hiện nay, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng), các thành viên hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện tính lại liều thuốc; xem xét tình trạng lọc thận; tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh...

Giám đốc Sở Y tế Ðà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết: Ðà Nẵng sẵn sàng chi viện cho các địa phương phía bắc khi có yêu cầu. Lãnh đạo ngành y tế Ðà Nẵng và Hải Dương đã trao đổi, đồng ý việc cần thiết tổ chức họp trực tuyến để cán bộ y tế tỉnh Hải Dương có thể trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp Ðà Nẵng về những khó khăn và kinh nghiệm thực tế khi vận hành bệnh viện dã chiến.

Tiếp tục truy vết và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng

Tại các địa phương đang có dịch, hoạt động ứng phó dịch đang tích cực được triển khai. Tại Hải Dương, từ ngày 27-1 tới nay các đơn vị chức năng đã lấy gần 8.000 mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, nhiều nhất là ở tâm dịch Chí Linh (hơn 5.000 mẫu). Trong những ngày tới, cùng với lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp tại các khu cách ly tập trung, ngành y tế Hải Dương sẽ mở rộng, lấy mẫu xét nghiệm ở cộng đồng, nhất là các khu vực bị phong tỏa vì có người dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương đã được tăng cường năng lực để nâng công suất xét nghiệm từ 1.500 mẫu lên 5.000 mẫu một ngày.

Ngày 31-1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương quyết định thành lập Tổ giám sát hoạt động khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Tổ giám sát có nhiệm vụ tham mưu và giúp Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo, điều hành, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung của tỉnh; tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương thực hiện quy trình cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly bảo đảm an toàn theo đúng các quy định.

Do hầu hết cán bộ, công chức xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương) phải đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly do liên quan đến các trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 và F1, huyện Nam Sách đã thành lập tổ công tác hỗ trợ chỉ đạo, điều hành các hoạt động của xã. Tại thị xã Kinh Môn, 65 học sinh thuộc diện F1 gồm 34 học sinh lớp bốn Trường tiểu học Hiến Thành và 31 học sinh lớp hai Trường tiểu học Lê Ninh phải đi cách ly tập trung do các lớp có học sinh dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Cùng đi có cha mẹ một số cháu và 11 giáo viên để chăm sóc, hỗ trợ các cháu trong khu cách ly.

Tính đến 8 giờ ngày 31-1, toàn tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được 32.447 trường hợp từ F1 đến F4, thực hiện xét nghiệm được gần 10 nghìn trường hợp, trong đó hơn 6.500 mẫu có kết quả âm tính. Ngành y tế tỉnh cử ba phó giám đốc sở y tế phụ trách chỉ đạo trực tiếp thị xã Ðông Triều, TP Hạ Long, huyện Vân Ðồn và điều động nhân lực, trang thiết bị tăng cường cho các đơn vị.

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập Tổ Thông tin truy vết Covid-19. Tổ có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp điều hành phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; các thông tin cần thông báo đến người dân để phục vụ công tác truy vết Covid-19 để nhắn tin tới điện thoại cá nhân của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan Thường trực của Tổ Thông tin truy vết Covid-19 chủ trì phân công nhiệm vụ và điều phối hoạt động của Tổ để bảo đảm thông tin được cung cấp đến người dân chính xác, kịp thời. CDC Quảng Ninh triển khai cơ chế thường trực liên tục 24 giờ trong tất cả các ngày để tiếp nhận và kịp thời xử lý thông tin liên quan đến truy vết Covid-19.

Ðến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã thực hiện xong việc phun khử khuẩn, tiêu độc tại các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 tại thị xã Ðông Triều, nơi giáp ranh với TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bắt đầu từ sáng 31-1, Sở Y tế TP Hải Phòng yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố lập danh sách, phối hợp Trung tâm y tế dự phòng lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc vi-rút SARS-CoV-2 cho tất cả người bệnh nặng, người bệnh cấp cứu, người có ho, sốt đang nằm tại các bệnh viện. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng được thực hiện đối với những nhân viên y tế đã tiếp xúc, khám, điều trị cho người bệnh đến từ Hải Dương, Quảng Ninh. Các quận huyện, xã, phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F0, F1), có qua vùng dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh. UBND thành phố Hải Phòng cho tái hoạt động trở lại sáu khu cách ly y tế tập trung; dành khu cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 cho việc cách ly và điều trị đối với người có nguy cơ mắc Covid-19; tạm đóng cửa ba sân gôn trên địa bàn.

Sau khi ghi nhận hai ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, ngày 31-1, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn lên tỉnh Hòa Bình chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hòa Bình khẩn trương rà soát, kiện toàn các phương án, kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch lan rộng. Ðặc biệt chú ý phương án về cách ly, truy vết, sát khuẩn cộng đồng... Ðồng thời, đồng ý chủ trương của tỉnh Hòa Bình về việc thành lập bệnh viện dã chiến, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, kích hoạt bệnh viện dã chiến; giao Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hỗ trợ việc truy vết; chỉ định một số bệnh viện ở Hà Nội hỗ trợ việc xét nghiệm...

Ðoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên dẫn đầu kiểm tra, làm việc về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần huy động tổng lực, truy vết nhanh những trường hợp liên quan đến ca bệnh này cả F1, F2, F3 cả trong và ngoài cụm dân cư trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Lạng Sơn, các đơn vị chức năng đã xác định có năm trường hợp thuộc đối tượng F1 đều thuộc địa bàn huyện Tràng Ðịnh, nâng tổng số F1 đang được cách ly, theo dõi trên địa bàn toàn tỉnh là bảy người và đều liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh. Ðến 14 giờ, cùng ngày, bốn trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất, một trường hợp đang trong thời gian chờ kết quả. Ngoài ra CDC Lạng Sơn tiến hành lấy mẫu để làm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 đối với 14 người thuộc diện F2 và 37 người thuộc diện F3 tại huyện Tràng Ðịnh.

UBND thành phố Hồ Chí Minh có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Ðức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm "chống dịch như chống giặc". Các đơn vị tích cực thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày. Tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với các ca bệnh... UBND thành phố Hồ Chí Minh giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tự quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức phù hợp, hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Các sự kiện cấp thành phố sẽ được tổ chức bình thường nhưng rút ngắn thời gian hoạt động, giảm bớt quy mô, bố trí ngồi giãn cách, thực hiện biện pháp 5 K nghiêm ngặt...

Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng có văn bản khẩn về tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ðồng thời quy định cụ thể việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm như F1 và người dân đã từng đến các ổ dịch. Tính đến chiều 31-1, Ðà Nẵng đã xác định được 346 người về từ hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh được ngành y tế Ðà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 320 mẫu xét nghiệm lần một có kết quả âm tính với vi-rút SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đang tiếp tục chờ kết quả. Hiện những người này đang được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú.

CDC Gia Lai cho biết, đã xác định được các địa điểm có yếu tố gây nguy cơ lây nhiễm cao dịch Covid-19 trên địa bàn. Hiện các ngành chức năng đang phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên lấy mẫu xét nghiệm, truy vết cho các đối tượng F1, F2 sau khi ghi nhận năm trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Lực lượng quân đội huy động nhân lực, phương tiện vào cuộc, khử khuẩn vệ sinh môi trường ở điểm nóng dịch bệnh. Ngành y tế Gia Lai đề nghị tất cả các công dân tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm Covid-19 và đã đến các địa điểm liên quan liên hệ ngay với các số điện thoại đường dây nóng, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Cho học sinh nghỉ học và dừng các hoạt động không cần thiết

UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý đề xuất của liên sở Giáo dục và Ðào tạo - Y tế và tờ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 31-1 đến hết ngày 16-2. UBND thành phố Hà Nội giao Sở Giáo dục và Ðào tạo chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị trường học, các cơ sở giáo dục có kế hoạch bảo đảm chương trình học tập; chủ động phối hợp với gia đình học sinh để có phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho học sinh. UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, vũ trường, quán bar tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1-2 để bảo đảm công tác phòng dịch bệnh cho đến khi có thông báo mới; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch (thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang).

Từ ngày 31-1, huyện Ðông Anh (Hà Nội) yêu cầu tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ như ka-ra-ô-kê, trò chơi điện tử, điểm truy cập in-tơ-nét công cộng, phòng tập gym, sân gôn, các khu vui chơi... trên địa bàn đều phải tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Ðối với các địa điểm du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho thuê) phải thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, rà soát khách du lịch đang cư trú tại cơ sở và cung cấp thông tin những người đi - đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tế để có biện pháp giám sát theo quy định.

Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội có văn bản đề nghị các Phòng Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì, tổ chức có chất lượng các hoạt động dạy và học bằng hình thức học qua in-tơ-nét. Hiệu trưởng nhà trường quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên; chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua in-tơ-nét cho học sinh bình thường theo thời khóa biểu chung của nhà trường. Từng nhà trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế; bảo đảm việc quản lý thời gian, nội dung chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Ðồng thời, tham khảo, sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản đồng ý cho học sinh các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1-2 cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai các biện pháp hiệu quả để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn học sinh tự ôn tập trong thời gian nghỉ học và bố trí học bù phù hợp, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; hạn chế các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang... Các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh kể từ ngày 1-1-2021 đến nay đều phải khai báo y tế, lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19.

Phát hiện chủng vi-rút SARS-CoV-2 biến thể mới của Nam Phi

Các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gien vi-rút SARS-CoV-2 trên các người bệnh ở khu vực phía bắc và đã xác định một trường hợp (là chuyên gia đến từ Nam Phi, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh) nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. Chủng biến thể này đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Như vậy, tại Việt Nam đã xuất hiện hai biến thể của chủng vi-rút SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi. Các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang làm giải trình tự gien của những người nhiễm Covid-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Tối 31-1, ngay sau khi có thông tin nam sinh viên của trường bị nhiễm Covid-19, Trường đại học FPT quyết định phong tỏa cơ sở tại Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Theo công bố của Bộ Y tế, ngày 23 và 24-1, sinh viên này đã về quê tại thị trấn Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương để dự đám cưới anh trai và trở lại trường học bình thường vào ngày 25-1. Trường đại học FPT đã nhắn tin trên toàn bộ hệ thống, đề nghị cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên “đang ở đâu thì ở yên chỗ đó”, không nên di chuyển, đồng thời kích hoạt app Bluezone, phối hợp với cơ quan chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2).

Sở Y tế Hà Nội phát đi thông báo khẩn tìm lái xe ô-tô bảy chỗ chở người bệnh thứ 1.694 từ Hà Nội đến Thái Bình ngày 24-1. Theo đó, ai là lái xe ô-tô bảy chỗ, mầu bạc chở bảy người, trong đó có người bệnh mắc Covid-19 (người bệnh thứ 1.694) đi từ địa chỉ 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đến Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ngày 24-1, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ phòng, chống Covid-19. Tính đến 16 giờ ngày 31-1, TP Hà Nội đã có 11 người bệnh mắc Covid-19, trong đó ba người bệnh lây nhiễm từ vùng dịch Hải Dương và tám người lây nhiễm trong cộng đồng.