Các địa phương quyết liệt khống chế dịch Covid-19

Thứ Bảy, 06-02-2021, 08:27
Thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu sông Hóa (tỉnh Thái Bình).

Trước tình hình lượng người từ vùng dịch đổ về địa phương ăn Tết quá lớn, Sở Y tế tỉnh Thái Bình bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện, phân loại, theo dõi, cách ly kịp thời những trường hợp nghi hoặc có triệu chứng mắc dịch Covid-19.

Theo đó, thời gian triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 vòng một bắt đầu từ ngày hôm 5-2 và sẽ kết thúc vào ngày 9-2. Cơ quan y tế địa phương cho biết, sẽ lấy 5.000 mẫu xét nghiệm, đây là điều cần thiết trong thời điểm hiện tại để có thể đánh giá sát thực hơn về tình hình dịch trên địa bàn toàn tỉnh dịp Tết cận kề.

Đối tượng lấy mẫu gồm những người nhiễm hoặc nghi nhiễm ở các cơ sở y tế và cộng đồng; đối tượng có nguy cơ F1, F2, người từ trung tâm các ổ dịch trở về và đối tượng có nguy cơ khác trở về địa phương từ ngày 20-1 vừa qua; người bệnh đang điều trị tại các khoa cấp cứu, khoa hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực.

Ngoài ra, đối tượng lấy mẫu xét nghiệm còn là đội ngũ nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác giám sát, truy vết, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển, thăm khám điều trị, theo dõi người bệnh hoặc người nghi nhiễm và đối tượng có nguy cơ cao; cán bộ trực tiếp làm việc tại các khu cách ly tập trung và các chốt kiểm dịch.

Người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình đánh giá cao và ủng hộ chủ trương nêu trên của ngành y tế. Tính cho đến thời điểm 18 giờ 30 phút ngày 5-2 đã có 12.956 trường hợp nguy cơ trở về từ các tỉnh, thành phố hiện có các ổ dịch Covid-19, trong đó, có 154 từ Vân Đồn (Quảng Ninh) và 361 trường hợp từ Chí Linh (Hải Dương).

Hiện nay, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch,  các tỉnh, thành phố không được “ngăn sông, cấm chợ”, phải tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện lưu thông. Do đó, bảy chốt kiểm dịch ra vào địa phương đang được triển khai ở Thái Bình chủ yếu thực hiện theo phương châm kiểm tra xác suất, không loại trừ khả năng sẽ có các trường hợp người bệnh, người nghi nhiễm bệnh “lọt khe”, xâm nhập vào địa bàn.

Theo CDC Thái Bình, ngoài hơn 12 nghìn người đổ về từ các vùng đang có dịch, thì ngay trên địa bàn, các cơ sở y tế từ tỉnh đến huyện vẫn đang phải theo dõi 96 ca F1 và 794 ca F2 liên quan đến các ca bệnh Covid-19 về Thái Bình trong thời gian qua. Ngoài ra, tại ổ dịch ở xã Thụy Việt, Thụy Hưng (huyện Thái Thụy) và các địa bàn liên quan, ngành y tế và chính quyền địa phương vẫn tiếp tục lập chốt kiểm soát dịch; phong tỏa cụm gia đình nơi BN1694 từ Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) về quê vợ ăn cưới ngày 23 và 24-1.

Tỉnh Thái Bình nhận định, hiện nay đang là thời gian cao điểm trong phòng, chống dịch bệnh, các huyện, thành phố chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ cách ly tập trung khi có yêu cầu. Khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, ra ngoài đường hoặc đến các nơi công cộng dứt khoát phải đeo khẩu trang, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử phạt nghiêm người dân vi phạm quy định này.

* Hà Giang chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Cầu Trì, Bắc Quang, Hà Giang.

Chiều 5-2, công dân V.T.D., trú thôn Na Hu, xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần (Hà Giang) trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 29-1, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. UBND tỉnh Hà Giang đã chủ động, khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó.

Có mặt tại huyện Xín Mần, trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin công dân V.T.D. về Hà Giang từ vùng dịch Hải Dương và nghi ngờ nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Giang đã họp để đưa ra các giải pháp ứng phó. Nhanh chóng đưa công dân V.T.D. đi cách ly theo quy định và tiến hành truy vết trường hợp F1, F2 và khoanh vùng”.

Do có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch nên khi công dân V.T.D. chính thức có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào chiều 5-2, tỉnh Hà Giang đã cơ bản xác định được các đối tượng F1, F2 để cách ly theo quy định.

Theo đó, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung đối với gần 70 người thuộc diện F1. Truy vết được gần 350 người thuộc diện F2 và hơn 500 người thuộc diện F3 để thực hiện theo dõi và cách ly tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý, cho biết: “Công tác truy vết các trường hợp F1, F2 vẫn đang được các ngành chức năng, các địa phương ở tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện. Không để lọt các trường hợp F1, F2, đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm khống chế dịch có nguy cơ lây lan diện rộng”.

UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền huyện Xín Mần khoanh vùng các địa điểm công dân V.T.D. đã đi đến để thực hiện các biện pháp cách ly, phun khử khuẩn.

Bà Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã thực diện giãn cách xã hội xã Tả Nhìu và thị trấn Cốc Pài. Huyện thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường huyết mạch nối huyện Xín Mần với các địa phương trong tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào địa bàn. Tiến hành khử khuẩn các địa điểm mà công dân V.T.D đã đi qua”.

Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Giang chưa quyết định phong tỏa địa điểm nào liên quan bệnh nhân V.T.D. Nguyên nhân, ngay sau khi về Hà Giang,  bệnh nhân V.T.D. đã đi khai báo y tế và được cách ly theo quy định. Tỉnh Hà Giang cũng cơ bản khoanh vùng và truy vết các trường hợp F1, F2.

Sở Y tế Hà Giang tăng cường bảy cán bộ y tế cũng các trang thiết bị y tế cần thiết, hỗ trợ huyện Xín Mần trong công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân V.T.D. đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xín Mần, sức khỏe ổn định.

Tỉnh Hà Giang đã tạm thời đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, trong đó có quán internet, karaoke, hạn chế tụ tập đông người trên phạm vi toàn tỉnh. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hạn chế tối đa đi ra khỏi địa bàn tỉnh, khi đi công vụ cần thiết phải được sự đồng ý của lãnh đạo cơ quan.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MAI TÚ - KHÁNH TOÀN