Cà Mau chỉ đạo cung cấp thông tin vụ đấu thầu dịch lọc thận

Thứ Tư, 19-06-2019, 19:17
Bệnh viện đa khoa Cà Mau, nơi tập trung phần lớn số máy lọc thận nhân tạo tại Cà Mau hiện nay.

NDĐT – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin liên quan đến việc mua sắm dịch lọc thận.

Công văn số 4236/UBND-KT do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân ký thay Chủ tịch chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bệnh viện đa khoa Cà Mau cùng các đơn vị liên quan: Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đấu thầu dịch lọc thận và thực trạng của Bệnh viện đa khoa Cà Mau trong việc tổ chức điều trị chạy thận cho bệnh nhân để cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Trước đó vào đầu năm 2018, tỉnh Cà Mau xác định dịch lọc thận là thuốc (có quyết định phê duyệt của Sở Y tế vào 12-1-2018) và đưa vào đấu thầu mua sắm tập trung. Kết quả sau đấu thầu, dịch lọc thận của Công ty Bình Định trúng thầu. Loại dịch nêu trên sau đó được cung ứng và sử dụng vào việc chạy thận tại các bệnh viện ở Cà Mau, mà chủ yếu là tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau, nơi tập trung phần lớn các máy móc lọc thận nhân tạo của tỉnh (45 máy).

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, Bệnh viện đa khoa Cà Mau đề xuất và được Sở Y tế, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho bệnh viện trên làm chủ đầu tư để đấu thầu dịch lọc thận bổ sung (nằm trong Dự án “Mua sắm vật tư y tế, hóa chất (lần 2) năm 2018-2019) của Bệnh viện đa khoa Cà Mau. Việc đấu thầu bổ sung nêu trên, theo đại diện Sở Y tế Cà Mau là được công khai, rộng rãi và dịch lọc thận của chính hãng BRAUN đã trúng thầu.

Từ kết quả trúng thầu nêu trên, từ tháng 2-2019, Bệnh viện đa khoa Cà Mau sử dụng dịch lọc thận BRAUN cho các máy lọc thận cùng nhãn hiệu của hãng này đặt tại Khoa Lọc thận của bệnh viện. Việc trên đã làm giảm nguồn cung dịch lọc thận của công ty đã trúng thầu trước đó, khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về việc tự ý thay đổi thầu.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 19-6, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Trần Văn Dũng, khẳng định: Công ty Bình Định không phàn nàn về việc đấu thầu dịch lọc thận bổ sung tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau. “Hiện Bệnh viện đa khoa Cà Mau sử dụng song hành hai dịch lọc thận của hai công ty. Loại dịch của BRAUN sử dụng cho các máy lọc thận xã hội hoá từ BRAUN, rất tương thích và không có trục trặc; còn dịch lọc của Công ty Bình Định sử dụng cho 15 máy còn lại của Bệnh viện. Cả hai loại dịch đều được Bảo hiểm y tế thanh toán bằng nhau, tính theo từng ca chạy thận”, ông Dũng giải thích.

Cũng theo ông Trần Văn Dũng, cơ sở để Bệnh viện đa khoa Cà Mau đề xuất phương án đấu thầu dịch lọc thận bổ sung là việc dịch lọc của Công ty Bình Định không tương thích với máy lọc thận hiệu BRAUN. Từ đó, quá trình lọc thận, nhiều máy móc của BRAUN bị hỏng hóc, phải thường xuyên duy tu, sửa chữa, tốn kém.

Phía Bệnh viện đa khoa Cà Mau cũng có công văn (số 12/CV-BV) xin ý kiến từ Bộ Y tế về việc đấu thầu dịch lọc thận. Theo phản hồi từ Bộ Y tế: Trước đây dịch lọc thận sử dụng tại cơ sở y tế đang được cấp phép lưu hành là thuốc, dược phẩm. Tuy nhiên, hiện nay để hài hòa quy định của quốc tế, nhiều loại dịch lọc thận được cấp phép là trang thiết bị y tế. Do vậy, việc đấu thầu dịch lọc thận sẽ thực hiện như sau: Đối với các sản phẩm đã được cấp phép là thuốc, dược phẩm thì đấu thầu như thuốc, dược phẩm. Còn dịch lọc thận được cấp phép là trang thiết bị y tế thì đấu thầu như trang thiết bị y tế (thông thường xếp vào gói thầu hóa chất).

Được hỏi sau khi đấu thầu bổ sung, dịch lọc thận của BRAUN có còn gây hỏng hóc máy lọc thận, và hiệu quả kinh tế ra sao so với sử dụng dịch lọc của Công ty Bình Định, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau nói sẽ chỉ đạo cho Bệnh viện đa khoa Cà Mau rà soát lại cụ thể, sau đó sẽ phản hồi cho báo chí.

Cùng ngày, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, cho biết: Bảo hiểm y tế chi trả mỗi ca lọc thận thông thường là 552.000 đồng/lần; lọc thận cấp cứu là 1.553.000 đồng/lần.

Cũng theo ông Kiên, trong năm 2018, tổng chi trả việc lọc thận cho Bệnh viện đa khoa Cà Mau là hơn 45 nghìn ca, tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng. Riêng 5 tháng đầu năm 2019 là hơn 11 tỷ đồng với hơn 20 nghìn ca.

HỮU TÙNG