Ca Covid-19 mới tại Hà Nội từng đi Đà Nẵng, tiếp xúc nhiều người

Chủ Nhật, 16-08-2020, 22:16
Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phun khử trùng nơi có ca dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo KTĐT)

Chiều 16-8, Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này từng đến Đà Nẵng, từng ở cùng phòng với bệnh nhân 812 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 gọi về cho gia đình.

Chiều 16-8, theo thông tin từ CDC Hà Nội, đã có thêm một trường hợp được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, tạm trú trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Trong đêm 15-8, rạng sáng 16-8, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã khoanh vùng và phun khử trùng tại khu vực ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), nơi có ca nghi nhiễm Covid-19. Đây là địa chỉ nhà trọ của anh N.M.C. (sinh năm 1990, nghề nghiệp nhân viên ngân hàng tại 28 Hàng Da, quận Hoàn Kiếm).

Ngày 20 - 22-7: Bệnh nhân đi công tác Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân lưu trú tại khách sạn Sunday, số 331 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng. Sáng 21-7, bệnh nhân có đến văn phòng công chứng Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà;  Buổi tối 21-7, đi ăn tại quán bún ở đường Hùng Vương;

Ngày 22-7: Bệnh nhân có đến chợ Cồn và ra sân bay về Hà Nội trên chuyến bay VJ520 khởi hành 11 giờ 35 phút về đến Hà Nội khoảng 14 giờ. Bệnh nhân bắt Grab về nhà. Tối cùng ngày, bệnh nhân có đến thăm vợ con tại đường Đại La (quận Hai Bà Trưng).

Ngày 23 - 24-7: Bệnh nhân đi làm bình thường tại Ngân hàng TP, địa chỉ 28 Hàng Da, quận Hoàn Kiếm. Tại cơ quan, bệnh nhân tiếp xúc với tất cả nhân viên tại cơ quan (khoảng 20 người).

Ngày 25 - 26-7: Bệnh nhân có đi du lịch với cơ quan tại Sầm Sơn, đoàn đi Sầm Sơn có 19 người. Trong 2 ngày nghỉ tại Sầm Sơn, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với các thành viên trong đoàn.

Ngày 26-7 - 3-8: Bệnh nhân thực hiện tự cách ly tại nhà trọ địa chỉ ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân.

Đến ngày 3-8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C. Bệnh nhân đi xe máy cá nhân đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám và nhập viện. Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu PCR gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm. Bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân 812 và bệnh nhân khác (có đeo khẩu trang). Bệnh nhân có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 gọi về cho gia đình (bệnh nhân 812 là F1 của bệnh nhân 447, được cách ly tại Bệnh viện Công an TP, đến 3-8 có triệu chứng được đưa đến khám và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn).

Ngày 4-8: Bệnh nhân và bệnh nhân cùng phòng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (1 bệnh nhân cùng phòng có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 9-8). Chiều ngày 4-8, bệnh nhân được ra viện vì đã qua 14 ngày về từ Đà Nẵng và không còn triệu chứng sốt.

Ngày 4 - 14-8: Bệnh nhân không đi làm, tự cách ly tại phòng trọ (1 mình). Hàng ngày, bệnh nhân nhận gọi ship đồ ăn, thanh toán qua thẻ, không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. Tại khu nhà trọ, bệnh nhân có tiếp xúc với chủ nhà trọ là anh L.H.D. (sinh năm 1986) và bà H.T.K.D. (sinh năm 1959 - là mẹ anh D. (có đeo khẩu trang khi nói chuyện).

Ngày 8-8: Bệnh nhân có nhờ 1 đồng nghiệp (trú tại 629 Giải Phóng) mua đồ đến và có tiếp xúc gần (2 người đều đeo khẩu trang).

Ngày 10-8: Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giảm vị giác, giảm khứu giác. 

Ngày 14-8: Bệnh nhân tự lái xe máy đến Bệnh viện Thanh Nhàn, gửi xe tại bãi đỗ xe trước cổng viện và được chuyển vào khu cách ly T9.

Ngày 15-8: Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, Bệnh viện Thanh Nhàn cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm, cùng ngày CDC Hà Nội xét nghiệm kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Sau khi nhận được thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 ở trọ trên địa bàn, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phun khử khuẩn khu vực trọ, rà soát lên danh sách những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân có hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là chủ nhà và mẹ chủ nhà, những lần tiếp xúc đều có đeo khẩu trang. Đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hai trường hợp F1, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển 2 F1 đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm); thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà bệnh nhân ở và kết thúc xong lúc 3 giờ sáng ngày 16-8.

UBND phường Phương Liệt cũng đã ra quyết định cách ly tại nhà đối với 38 trường hợp F2 theo quy định; 38 trường hợp F2 đều cùng trong khu nhà trọ cao tầng.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

THANH THANH