Bước đầu xác định nguyên nhân sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Có sự bất thường của nguồn nước RO

Thứ Năm, 08-06-2017, 10:58
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thông báo kết quả của Hội đồng chuyên môn.

NDĐT - Chiều ngày 8-6, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã thông báo kết quả họp Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa ngày 29-5, tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, làm 18 người bị sốc phản vệ, trong đó có tám người tử vong.

Dựa trên cơ sở nghiên cứu Hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và tường trình của các cá nhân liên quan... Hội đồng y khoa đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và khẳng định đây là một thảm họa lớn, do vậy BVĐK tỉnh Hòa Bình còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử lý tình huống.

Hội đồng chuyên môn đã xác định, đây là Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra, với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...). Về nguyên nhân, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...). Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn khẳng định có sự bất thường của nguồn nước RO (nước tinh khiết) sử dụng trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng cho biết thêm: Ngày 28-5, Công ty Thiên Sơn bảo trì lọc nước RO, theo hợp đồng ký kết với BVĐK tỉnh Hòa Bình. Sau khi bảo trì chưa test nước đầu ra, chưa đưa nguồn nước đi kiểm định đã sử dụng cho bệnh nhân. Do vậy, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố nói trên.

* 10 bệnh nhân trong vụ chạy thận tại Hòa Bình được xuất viện

* Đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

* Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Bệnh nhân nặng nhất vẫn chưa thể chuyển về Hà Nội

* Khởi tố vụ bảy người tử vong khi chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình

* Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình nhận trách nhiệm, xin lỗi các gia đình bệnh nhân và cộng đồng

* Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cố gắng không để thêm trường hợp nào tử vong

* 10 bệnh nhân chạy thận từ Hòa Bình được chăm sóc đặc biệt và đang dần hồi phục

* Thông tin mới nhất về 10 bệnh nhân chạy thận chuyển từ Hòa Bình về Bệnh viện Bạch Mai

* An toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo được đặt lên hàng đầu

ANH HẢO