Bùng phát bệnh viêm màng não do virus tại Nghệ An

Thứ Ba, 20-04-2021, 09:41
Thăm khám các bệnh nhân nhi bị nghi mắc bệnh viêm màng não do virus.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Từ đầu tháng 4-2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng; Trung bình mỗi ngày có khoảng 20 đến 30 bệnh nhân nhập viện điều trị. 

Bác sĩ Võ Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết: “Những năm trước đây, bệnh viêm màng não do virus cũng xuất hiện song năm nay số lượng bệnh nhân mắc tăng cao hơn nhiều lần. Các ca bệnh bắt đầu xuất hiện rải rác từ đầu tháng 3-2021 và bùng phát từ đầu tháng 4-2021 đến nay. Trung bình mỗi ngày có khoảng 20 đến 30 trẻ đến khám, nhập viện vào Khoa Nhiệt đới để điều trị”.

Hiện tại, Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, hiện có 151 bệnh nhân đang nằm điều trị, trong số đó có 132 bệnh nhi mắc viêm màng não do virus. Đáng nói là rất nhiều gia đình có hai đến ba cháu là anh em ruột hoặc người thân, họ hàng cùng mắc bệnh. Với những triệu chứng điển hình như: đau đầu, buồn nôn, sốt, bệnh viêm màng não không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng bị mắc.

Tại Nghệ An, bệnh xuất hiện hầu như ở tất cả các huyện, thành phố, thị xã, số bệnh nhân ở TP Vinh chiếm 18,07%; Thanh Chương 15,67%; Nghi Lộc 10,84% Diễn Châu 8,49%...

Bệnh viêm màng não do virus không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng bị mắc bệnh. Hiện tại, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đang điều trị cho hơn 40 bệnh nhân viêm màng não. Chỉ tính riêng trong tối 18-4, trong số chín bệnh nhân vào nhập viện thì có tới tám bệnh nhân bị bệnh viêm màng não do virus.

Điều đáng nói, bệnh viêm màng não đang có dấu hiệu lây lan trong gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã gửi mẫu (máu, dịch não tủy, phân) ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm nhưng vẫn chưa xác định rõ được cụ thể loại virus gây bệnh là chủng virus gì, cơ chế gây bệnh như thế nào. Vì thế, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng như giảm sốt, giảm đau, chống co giật, nếu bất thường thì dùng kháng sinh và theo dõi sát sao để tránh diễn biến nặng. Bệnh sẽ khỏi sau 10 đến 14 ngày điều trị, không để lại di chứng.

THÀNH CHÂU – TỪ THÀNH