Bộ trưởng Y tế đón giao thừa trực tuyến với các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

Thứ Sáu, 12-02-2021, 06:14
GS, TS Nguyễn Thanh Long đón giao thừa cùng các chiến sĩ tuyến đầu.

Vào khoảnh khắc giao thừa Tết Tân Sửu, GS, TS Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế đã đón giao thừa tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, trực tuyến với 18 điểm cầu là các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc.

Chia sẻ với các điểm cầu, GS, TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ, trong thời khắc thiêng liêng này, tất cả cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ đều đang thực hiện vai trò của người thầy thuốc với bệnh nhân, nhưng riêng các y, bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 lại có những đặc thù, có những người ở tại bệnh viện từ 3- 6 tháng, chưa về nhà lần nào để chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, năm 2020 là một năm dài đối với cả nước và ngành tế, từ mồng 3 Tết Canh Tý Thủ tướng đã kêu gọi "chống dịch như chống giặc". Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy. Tuy nhiên, chúng ta tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt nhưng vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống...

Bộ trưởng Y tế đón giao thừa trực tuyến với các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 -0
 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trận chiến chống dịch Covid-19 này sẽ kéo dài, ngay cả những nước đã có vaccine vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với Covid-19. Mặc dù Bộ Y tế đang cố gắng để đưa vaccine về sớm nhất nhưng độ bao phủ, mức độ tiếp cận... thì chưa thể như mong muốn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian qua ngành y tế được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận thành công trong chống dịch. Bộ trưởng ca ngợi những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu, tham gia chống dịch nhiều điểm nóng, từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đến Bình Thuận, Đà Nẵng, rồi hiện nay lại đón Tết tại Hải Dương...

Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng để chăm sóc cho người bệnh, dẫu biết sự lựa chọn đó là gian khổ, rủi ro nhưng vì người bệnh nên đã nỗ lực, không quản ngại... Nhiều đồng chí đêm hôm đi chống dịch, đi truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...

Bộ trưởng Y tế đón giao thừa trực tuyến với các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 -0
 

“Tất cả những nỗ lực đó đã làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế. Chúng ta có sức chiến đấu, có ý chí mạnh mẽ, có sự thừa kế truyền thống tốt đẹp của ngành nên mặc dù lần này chúng ta đối đầu với một trận chiến khó khăn, nhưng tôi tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Từ điểm cầu của Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết các thành viên trong tổ rất cảm động vì luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của lãnh đạo Bộ Y tế, cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Ông Trần Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho hay, bệnh viện đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân vào ngày 30 Tết, hiện còn 131 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có ba bệnh nhân nặng, tuy nhiên hiện các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân.

Chia sẻ từ điểm cầu BV số 2 Quảng Ninh, BSCK II Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV cho hay, BV đang điều trị cho 26 bệnh nhân F0; hiện đa số bệnh nhân ổn định sức khoẻ; hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại BV, đến ngày mai sẽ giải toả thêm hơn 60 trường hợp để người dân được về nhà đón Tết.

Điểm cầu BV Dã chiến Điện Biên cho biết, sức khoẻ của ba bệnh nhân đang điều trị tại đây ổn định.

Ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai trong ngày 30 Tết tiếp nhận 12 bệnh nhân. 

BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đang có mặt tại BV Dã chiến Chí Linh cho biết, BV đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình, không có bệnh nhân nào phải thở ô-xy đến thời điểm này...

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

LÂM TRẦN